Hà Nội: Thí điểm cung cấp dịch vụ tự xét nghiệm HIV qua website

14/04/2021 17:33

(Chinhphu.vn) - CREATA-H (Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất-HIV) vừa triển khai thí điểm cung cấp dịch vụ tự xét nghiệm HIV qua Website. Cung cấp kit tự xét nghiệm trực tuyến đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới, mô hình này đã chứng minh tính khả thi và hiệu quả cao.

 Xét nghiệm HIV cho người nguy cơ cao. Ảnh: Thùy Chi

Tại Việt Nam, số người nam quan hệ đồng tính (MSM) dương tính với HIV đang có chiều hướng gia tăng. Do đó, các mô hình tự xét nghiệm HIV tại nhà được xem là giải pháp tối ưu để tư vấn và hỗ trợ giúp đỡ người nhiễm HIV một cách tiện lợi, an toàn và bảo mật.

Người dùng cần truy cập vào website Tuxetnghiem.vn, sau đó điền vào from đánh giá nguy cơ online, tự đánh giá nhu cầu xét nghiệm. Khi hoàn thành, khách hàng lựa chọn các hình thức cung cấp tự xét nghiệm (mail, grab, self-pick up). Sản phẩm tự xét nghiệm sẽ được chuyển đến trong vòng 48h.

Nhận được sản phẩm, khách hàng thực hiện xét nghiệm theo hình ảnh, video mẫu. Khách hàng cung cấp kết quả qua điện thoại, Zalo, SMS trong vòng 7 ngày để nhận tư vấn.

Mô hình trên đã được triển khai thí điểm tại Cần Thơ và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Khách hàng có kết quả âm tính được tiếp cận dịch vụ dự phòng như: PrEP, bao cao su, chất bôi trơn. Khách hàng có kết quả “phản ứng” được chuẩn đoán khẳng định và tiếp cận với điều trị.

Nằm trong khuôn khổ chiến lược quốc gia, mục tiêu tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 90% vào năm 2025 và 95% vào năm 2030. Bên cạnh đó, tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV được xét nghiệm HIV hằng năm đạt 70% vào năm 2025 và 80% vào năm 2030.

Để đạt được những mục tiêu trên, mô hình cung cấp xét nghiệm HIV, đặc biệt là tự xét nghiệm cần đa dạng hoá, linh hoạt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quần thể đích trong việc tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm.

Trước đó, tháng 11/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế Thế giới đã khai trương website tuxetnghiem.vn. Trang web giúp cho tất cả mọi người có thể đặt hàng bộ kit tự xét nghiệm HIV một cách nhanh chóng, thuận tiện. Đây là một sáng kiến mới mà Cần Thơ là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn làm nơi thí điểm thực hiện.
Top