Hà Nội: Xây dựng môi trường cai nghiện ma túy an toàn, thân thiện, chuyên nghiệp

22/06/2023 15:40

(Chinhphu.vn) - Hà Nội xây dựng các đề án, giải pháp cụ thể nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng điều trị, cai nghiện tại các Cơ sở cai nghiện, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, chăm lo đời sống và bảo đảm các chế độ, chính sách đối với cán bộ và học viên, tạo điều kiện để học viên yên tâm cai nghiện.

Hà Nội: Xây dựng môi trường cai nghiện ma túy an toàn, thân thiện, chuyên nghiệp  - Ảnh 1.

Một tiết mục văn nghệ tuyên truyền phòng chống ma túy tại lễ mít tinh - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ngày 22/6, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 với chủ đề: "Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy".

Tham dự lễ mít tinh có các đồng chí: Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Ủy viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo 138 Thành phố; Đàm Thị Minh Thu, Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH); Nguyễn Cửu Đức, Phó Vụ trưởng vụ Khoa giáo - Văn xã (Văn phòng Chính phủ); Vũ Hồng Duy, Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương).

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện ma túy

Phát động hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy, Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng chống ma túy, ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, Hà Nội được coi là địa bàn tiêu thụ, trung chuyển lớn về ma túy khi số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy lớn, trên 17.000 người - đứng thứ 2 cả nước, chiếm gần 10% tổng số đối tượng quản lý toàn quốc. Đây là "nguồn cầu" ma túy rất lớn và có xu hướng gia tăng qua từng năm, là nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân và đáng chú ý, số người bị ảnh hưởng bởi ma túy ngày càng trẻ.

Với nhiệm vụ được giao thường trực về công tác cai nghiện ma túy, trong thời gian qua, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện ma túy.

6 tháng đầu năm 2023 đã lập hồ sơ, xét ra quyết định và đưa 809 người vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc (đạt 67,4% kế hoạch), vận động 602 người vào cai nghiện ma túy tự nguyện (đạt trên 50% kế hoạch), tiếp nhận quản lý, chăm sóc, giúp đỡ cho 964 người sau khi hoàn thành thời gian chấp hành cai nghiện ma túy bắt buộc, cai nghiện ma túy tự nguyện trở về có mặt tại nơi cư trú; duy trì 381 mô hình quản lý sau cai nghiện ma túy và phát triển mới 68 mô hình này tại các địa phương.

Hiện nay, Sở LĐTB&XH đang quản lý 7 cơ sở cai nghiện ma túy, trong đó: 3 Cơ sở thực hiện chức năng cai nghiện bắt buộc; 3 Cơ sở đa chức năng và 01 Cơ sở cai nghiện tự nguyện.

Tính đến ngày 21/6, tổng số học viên đang được quản lý tại các cơ sở là 2.874 người (Trong đó: 1.900 người cai nghiện bắt buộc; 588 người cai nghiện tự nguyện; 203 người lưu trú tạm thời; 174 người điều trị Methadone; 09 người đang theo dõi để  xác định tình trạng nghiện).

Công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị cai nghiện ma túy được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, môi trường cai nghiện ma túy tại các cơ sở ngày càng "An toàn - Thân thiện - Chuyên nghiệp và Hiệu quả", góp phần tích cực vào công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội: Xây dựng môi trường cai nghiện ma túy an toàn, thân thiện, chuyên nghiệp  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH và ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội tặng quà các đơn vị có thành tích xuất sắc trong Tháng hành động phòng chống ma túy - Ảnh: VGP/Hoàng GIang

Để tiếp tục làm tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, Sở LĐTB&XH đề nghị các phòng, đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động nắm rõ các quy định pháp luật, văn bản về phòng chống ma túy.

Các đơn vị trực thuộc Sở cần đặc biệt quan tâm công tác phòng ngừa, chủ động tuyên truyền phòng chống ma túy, quản lý tốt cán bộ và đối tượng tại đơn vị, không để xảy ra vi phạm liên quan đến tệ nạn ma túy, đồng thời tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống ma túy.

Đối với các trường trung cấp cần duy trì hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy nhằm năng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và học sinh, tích cực tham gia công tác phòng, chống ma túy trong nhà trường và địa phương nơi trú đóng.

Các đơn vị cần chủ động, tích cực phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sau cai nghiện. Bảo đảm sẵn sàng phối hợp, tiếp nhận 24/7 với người được đưa vào cai nghiện ma túy, lưu trú tạm thời và xác định tình trạng nghiện ma túy của các địa phương.

Triển khai nhân rộng các dịch vụ hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng, tạo điều kiện giúp người nghiện ma túy được tiếp cận và lựa chọn dịch vụ tốt nhất phù hợp với bản thân; phối hợp và hướng dẫn các địa phương triển khai áp dụng hiệu quả các mô hình quản lý, chăm sóc, hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy tại nơi cư trú đạt hiệu quả tốt nhất.

Đồng thời tiếp tục triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, cho đội ngũ cán bộ cấp xã làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, nâng cao  trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho cán bộ, viên chức, người lao động làm việc tại các Cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, xây dựng các đề án, giải pháp cụ thể nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng điều trị, cai nghiện tại các Cơ sở cai nghiện, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, chăm lo đời sống và đảm bảo các chế độ, chính sách đối với cán bộ và học viên, tạo điều kiện để học viên yên tâm cai nghiện, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương làm tốt công tác hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy hoà nhập cộng đồng.

Hà Nội: Xây dựng môi trường cai nghiện ma túy an toàn, thân thiện, chuyên nghiệp  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH và ông Nguyễn Cửu Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã (VPCP) trao giải, tặng quà cho các đơn vị trong cuộc thi giao lưu văn hóa, thể thao - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Thay mặt các công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành, ông Phạm Đình Giang, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 cho biết sẽ phối hợp cùng các ban, ngành, các nhà trường để ngăn chặn ma túy xâm nhập vào đời sống của các gia đình, đặc biệt là tuổi trẻ và tương lai của các em học sinh, sinh viên. Từ đó, góp phần chung tay bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn môi trường xã hội an toàn, lành mạnh và bình yên của Thủ đô.

Đồng thời mong muốn các cơ quan, ban, ngành, tổ chức tiếp tục dành sự chỉ đạo, động viên, chia sẻ và đồng hành, giúp đỡ đối với các Cơ sở cai nghiện ma túy trong những giai đoạn sắp tới nhằm mục tiêu xây dựng môi trường "Văn minh, chuyên nghiệp, thân thiện", là địa chỉ tin cậy giúp những người nghiện thoát khỏi ma túy, làm lại cuộc đời, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Hoàng Giang

Top