Hà Tĩnh: Chủ động phòng ngừa bệnh lao trong bối cảnh COVID-19

23/03/2022 07:36

(Chinhphu.vn) - Theo thống kê từ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, năm 2021, toàn tỉnh thu nhận điều trị 623 bệnh nhân lao các thể, tương đương 47,9/100 000 dân. Tỉ lệ điều trị thành công (khỏi và hoàn thành điều trị) là 98,2%; tỉ lệ bệnh nhân lao tử vong 0,4%; tỉ lệ lao kháng đa thuốc trong bệnh nhân mới chiếm khoảng 5%.

Đặc biệt, trong đó có một số bệnh nhân vừa mắc lao vừa mắc COVID-19. Từ tháng 8/2021 đến nay, Bệnh viện Phổi của tỉnh tiếp nhận điều trị cho 923 bệnh nhân COVID-19, trong đó có gần 50 bệnh nhân COVID-19 trên nền bệnh nhân lao.

Hà Tĩnh: Chủ động phòng ngừa bệnh lao trong bối cảnh COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân lao nhận thuốc điều trị ngoại trú tại trạm y tế xã. Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh

Theo bác sỹ Trương Hồng Lĩnh, Giám đốc Bệnh viện Phổi, ở những người mắc COVID-19 và lao, phổi là mục tiêu chủ yếu bị tấn công; các triệu chứng ban đầu cũng tương tự nhau như: Ho, sốt, khó thở, mệt mỏi. Tuy nhiên, bệnh lao có thời gian ủ bệnh dài hơn, khởi phát chậm hơn so với COVID-19. Do vậy, khi một người mắc cả lao và COVID-19, tổn thương phổi sẽ có nguy cơ nặng hơn so với những người chỉ mắc một trong hai bệnh.

Để phòng, chống bệnh lao trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp hiện nay, bệnh viện vẫn tích cực hướng dẫn, tư vấn, khám và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm lao; phổ cập những kiến thức và phác đồ điều trị mới; đồng thời yêu cầu người dân khi xuất hiện triệu chứng hô hấp bất thường cần hạn chế tiếp xúc với người khác, tuân thủ tuyệt đối thông điệp 5K của Bộ Y tế, liên hệ ngay với các bác sỹ chuyên khoa để được hướng dẫn, tư vấn kịp thời. Khi bị bệnh lao, cần tuân thủ uống thuốc theo phác đồ; tăng cường đầy đủ chất dinh dưỡng. Trẻ em tháng đầu sau sinh cần được tiêm phòng vaccine BCG nhằm giúp ngăn ngừa mắc bệnh lao".

Vĩnh Hoàng

Top