Hà Tĩnh: Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều trị Methadone

26/08/2019 17:38

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh vừa triển khai mô hình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone” trên toàn tỉnh. Nhằm giải quyết bài toán quản lý, giải quyết thủ tục hành chính, tăng cường chất lượng dịch vụ phục vụ người bệnh và tăng hiệu quả điều trị.

 Điều trị Methadone cho người nghiện tại Hà Tĩnh. Ảnh: TT KSBT Hà Tĩnh

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiệu quả điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone từ năm 2013 đến nay tại Hà Tĩnh: Số lượng bệnh nhân sử dụng ma túy sau 03 tháng điều trị chiếm 32,6%, sau 12 tháng điều trị  giảm xuống dưới 21%. Sau gần 6 năm triển khai đã có trên 70% bệnh nhân đã ngừng sử dụng ma túy. Việc sử dụng ma túy đã giảm về tần suất, số lượng và số tiền so với trước khi tham gia điều trị. Bệnh nhân nhiễm HIV trước khi tham gia điều trị Methadone là 25 TH chiếm 3,7%; sau gần 06 năm triển khai chương trình không có trường hợp nhiễm mới HIV.

Trong quá trình điều trị không có bệnh nhân nào bị ngộ độc cũng như tử vong do dùng thuốc Methadone; trên 90% bệnh nhân tăng cân trong quá trình điều trị. Sau khi tham gia điều trị tỷ lệ bệnh nhân vi phạm pháp luật giảm đi một cách rõ rệt từ 65% xuống 20%; sau 1 năm điều trị, hầu như không có bệnh nhân nào vi phạm pháp luật. Đa số bệnh nhân đều tìm kiếm việc làm giúp đỡ gia đình...

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh mỗi bệnh nhân được cấp 1 mã nhận diện (ID) để quản lý toàn bộ quá trình điều trị. Hệ thống có 120 tính năng áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh, gồm: Quản lý bệnh nhân và tiếp đón nhanh bằng mã vạch tích hợp trên thẻ NFC, công nghệ nhận diện khuôn mặt, các thông tin của bệnh nhân được thể hiện trên máy tính… Tất cả các bệnh nhân khi đến các cơ sở điều trị, cấp phát thuốc Methadone trên toàn tỉnh chỉ cần xuất trình thẻ là được điều trị, uống thuốc Metahdone mà không cần làm các thủ tục khác.

Sau gần một tháng triển khai đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Kết quả cho thấy, hệ thống đã giúp giảm 50% thời gian tiếp đón và cấp phát thuốc cho mỗi bệnh nhân. Với cán bộ y tế các cấp, các báo cáo hàng ngày, quản lý kho dược, báo cáo tháng thay vì mất 2-4 giờ để tổng hợp, thì nay có thể xem và in ngay từ hệ thống phần mềm.

Việc triển khai ứng dụng trên tạo điều kiện cho bệnh nhân điều trị, thay vì phải uống thuốc một nơi cố định thì nay đến bất cứ cơ sở Methadone nào trong tỉnh, bệnh nhân chỉ cần trình thẻ là được uống thuốc.

Hiện tại Hà Tĩnh có 3 cơ sở điều trị Methadone được đặt tại Thạch Trung TP Hà Tĩnh,Thị xã Hồng Lĩnh và huyện Hương Sơn. 3 cơ sở cấp phát thuốc được đặt tại huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân và Hương Khê. Sau 6 năm triển khai đến nay đã có 730 bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị, trong đó có hơn 70% đã ngừng sử dụng các chất dạng thuốc phiện, trên 90% bệnh nhân khỏe mạnh, tăng cân và có việc làm phụ giúp gia đình, phát triển kinh tế.

Theo quy định trước đây, bệnh nhân hàng ngày phải đến uống thuốc tại một cơ sở cố định, khi cần di chuyển đến nơi khác thì phải làm thủ tục, giấy tờ xin chuyển địa điểm uống thuốc, sau đó, cán bộ cơ sở điều trị phải hoàn thiện hồ sơ, bệnh án để bệnh nhân cầm theo sang cơ sở khác uống thuốc, mất rất nhiều thời gian; việc lưu trữ, tìm kiếm hồ sơ bệnh án gặp nhiều khó khăn; công tác báo cáo, thống kê, sổ sách tốn nhiều thời gian; số liệu dễ nhầm lẫn, sai sót. Bên cạnh đó, một bệnh nhân có nhiều hồ sơ tại nhiều cơ sở sau mỗi lần điều trị; quy trình quản lý bệnh nhân không khép kín...

Để triển khai hiệu quả hệ thống này, UBND tỉnh đã cấp cho Trung tâm CDC 1 máy in thẻ; mỗi cơ sở điều trị 2 máy vi tính và 2 máy đọc thẻ; mỗi cơ sở cấp phát thuốc 1 máy vi tính và 1 máy đọc thẻ. Đồng thời, cán bộ tại các cơ sở được Cục phòng chống HIV/AIDS và tập đoàn Viettel tập huấn sử dụng phần mềm quản lý, điều trị Methadone.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone là một bước đột phá, nhằm giải quyết bài toán bất cập trong quản lý bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện, điều trị thay thế bằng thuốc Methadone. Đáp ứng đúng các tiêu chí “Thông minh, thuận tiện, bảo mật, riêng tư, mọi nơi, mọi lúc”.
Top