Hải Dương: Sớm triển khai cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng

30/05/2023 08:11

(Chinhphu.vn) - Hải Dương chưa thể tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng do chưa có tổ chức, cá nhân nào đủ điều kiện cung cấp dịch vụ này.

Hải Dương: Sớm triển khai cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng - Ảnh 1.

Các học viên Cơ sở cai nghiện ma túy Hải Dương thi tìm hiểu kiến thức pháp luật phòng chống ma túy. Ảnh: Cơ sở cai nghiện ma túy Hải Dương

Tại Công văn ban hành ngày 25/5, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ rõ hạn chế này gửi các địa phương và một số đơn vị liên quan công tác phòng chống ma túy, nhất là việc tổ chức cai nghiện tại cộng đồng và gia đình theo quy định tại Luật Phòng chống ma túy ban hành năm 2021.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nêu trên, UBND tỉnh giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp các địa phương, sở, ban, ngành liên quan tham mưu các giải pháp. Về phía các địa phương, cần bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc để sớm triển khai thực hiện cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội, một số đơn vị liên quan sớm tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp trong công tác lập hồ sơ cai nghiện ma túy…

Hiện Hải Dương mới chỉ tổ chức cai nghiện tự nguyện tập trung tại Cơ sở Cai nghiện ma túy ở Chí Linh. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng giáo dục, tư vấn, quản lý, cai nghiện ma túy bị xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện theo quyết định của tòa án và người nghiện ma túy tự nguyện.

Nắm rõ chức năng và nhiệm vụ của mình, năm qua, Cơ sở cai nghiện ma túy Hải Dương nỗ lực thực hiện các bước cai nghiện giúp họ sớm dứt bỏ được ma túy, làm lại cuộc đời. Cơ sở quan tâm xây dựng nơi ở, khu điều trị cho người nghiện gần gũi, thân thiện, rộng rãi…

Cơ sở cai nghiện ma túy Hải Dương cũng đã sớm mở đường dây nóng 0965279009 sẵn sàng tiếp nhận thông tin tất cả các khung giờ trong ngày để hỗ trợ người dân các vấn đề liên quan đến thẩm quyền của cơ sở; giải đáp thắc mắc của người thân học viên, từ đó giải tỏa áp lực lo lắng cho người nhà khi có người thân đến cai nghiện tập trung tại cơ sở.

Một trong những đổi mới được Cơ sở cai nghiện ma túy Hải Dương thực hiện khá hiệu quả trong năm qua là tạo cơ hội cho học viên thấy được ý nghĩa của cuộc sống “không ma túy”. Học viên được tham gia các hội thi văn nghệ, tìm hiểu kiến thức pháp luật về ma túy. Đặc biệt những phiên giao dịch việc làm được cơ sở phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm - Giáo dục nghề nghiệp tỉnh thực hiện thường xuyên đã giúp các học viên có thêm niềm tin vào cuộc sống, có cơ hội tìm được một công việc sau khi hoàn thành cai nghiện, từ đó tạo điểm tựa cho gia đình và hòa nhập cộng đồng thuận lợi hơn. 

Vĩnh Hoàng

Top