Hải Dương: Trợ cấp cho người làm công tác cai nghiện ma túy 1,8 triệu đồng/tháng

23/07/2023 14:02

(Chinhphu.vn) - HĐND tỉnh Hải Dương vừa ban hành nghị quyết quy định một số nội dung chi và mức chi cho người cai nghiện ma túy, người làm công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Hải Dương: Trợ cấp cho người làm công tác cai nghiện ma túy 1,8 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương đang lao động, học nghề. Ảnh: VGP/Đinh Thu Thảo

Theo đó, tỉnh Hải Dương hỗ trợ 1 lần kinh phí cai nghiện ma túy đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng khi hoàn thành ít nhất ba giai đoạn theo quy định tại điều 22, điều 23 và điều 24 của Nghị định 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy. 

Mức hỗ trợ bằng 1,5 lần mức lương cơ sở hiện hành. 

Viên chức, người lao động làm việc tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh được hưởng trợ cấp đặc thù hằng tháng, với mức 1.800.000 đồng/người/tháng…

Trước đó, tại cuộc làm việc với Chương trình giám sát về tình hình hoạt động của một số đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, Cơ sở cai nghiện ma tuý Hải Dương đã báo cáo việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 50/2017/NQ-HĐND quy định mức trợ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở cai nghiện ma túy và Nghị quyết số 23/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định về kinh phí thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, người tự nguyện cai nghiện ma túy.

Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh cho biết hiện đơn vị gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do một số nội dung và mức chi áp dụng cho người cai nghiện ma túy còn thấp, chưa đáp ứng đủ điều kiện sinh hoạt tối thiểu.

Cụ thể, về định mức tiền ăn, hiện định mức cho học viên cai nghiện là 40.000 đồng/ngày, gồm ăn sáng 6.000 đồng, ăn trưa và tối là 34.000 đồng. Định mức này không đủ cho bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường thể lực, thể chất cho học viên. Nhiều thành viên đoàn giám sát cũng đồng tình với nhận định này.

Về chế độ đối với viên chức, người lao động tại Cơ sở cai nghiện ma tuý Hải Dương, mức trợ cấp hiện nay được một số ý kiến cho là không còn phù hợp. Với đặc thù nghề nghiệp, viên chức, người lao động tại cơ sở phải chịu áp lực tâm lý rất lớn do thường xuyên làm việc trực tiếp với môi trường chữa bệnh và ăn ở, sinh hoạt của học viên. Mặt khác, Nhà nước đã thay đổi mức lương cơ sở, tỷ lệ trượt giá các mặt hàng tiêu dùng cũng đã tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở và gây khó khăn trong chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý đối tượng.

Nhằm khắc phục những khó khăn trên, Cơ sở cai nghiện ma tuý Hải Dương đề nghị tỉnh quan tâm, xem xét nâng mức phụ cấp, chế độ tiền lương cho viên chức, người lao động phù hợp với tình hình thực tế.

Vĩnh Hoàng

}
Top