Hải Phòng: Phá 21 chuyên án, 56 ổ nhóm, khởi tố 157 bị can ma túy trong quý III

10/10/2023 11:10

(Chinhphu.vn) - Chỉ tính riêng quý III, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý Công an TP Hải Phòng đã phát hiện, bắt giữ 544 đối tượng trong 242 vụ ma tuý, thu giữ một khối lượng lớn ma tuý, gồm: 2,03 kg Heroine; 3,45 kg ma túy tổng hợp; 14,78 kg cần sa, trong đó thu giữ ma túy MDMB-4en-PICANA là 1 loại ma túy mới cùng nhiều tang vật có liên quan.

Hải Phòng: Phá 21 chuyên án, 56 ổ nhóm, khởi tố 157 bị can ma túy trong quý III - Ảnh 1.

Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Lê Chân bắt quả tang 2 đối tượng Nguyễn Quang Huy Đồng Văn Dũng về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”

Trong đó, Công an các đơn vị, địa phương đã phá thành công 21 chuyên án, bắt giữ 50 đối tượng, khởi tố 38 bị can; tang vật thu giữ: 31,21 gam heroin, 218, 96 gam ma túy tổng hợp; xóa 56 ổ nhóm, bắt 292 đối tượng; khởi tố 157 bị can; triệt phá 2 đường dây; bắt, khởi tố 5 đối tượng.

Riêng, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP đã phát hiện, bắt giữ 80 đối tượng trong 12 vụ ma túy; thu giữ: 1,84 kg Heroine; 1,82 kg ma túy tổng hợp; 1 xe ô tô, 4 xe máy, 12 điện thoại di động, 4 cân điện tử; 7,3 triệu đồng.

Cùng với đó, trong quý, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP đã chủ động làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ, khởi tố 16/23 đối tượng trong 15 vụ ma tuý; thu giữ: 278,45 gam heroin; 1,81 kg ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác có liên quan.

Theo đánh giá của Công an Hải Phòng, hiện nay, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ bên ngoài vào địa bàn Hải Phòng tập trung chủ yếu trên tuyến đường bộ. Nếu như heroin được vận chuyển từ các tỉnh trên tuyến Tây Bắc và miền Trung thì ma túy tổng hợp được vận chuyển từ các tỉnh phía Nam và biên giới phía Bắc về Hải Phòng, sau đó chuyển đi các địa phương khác và một phần lớn tuồn ra nước ngoài để tiêu thụ.

Bên cạnh đó, các tuyến hàng không, bưu điện, đường biển cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng lợi dụng để vận chuyển trái phép chất ma túy bằng các hình thức như: chuyển phát nhanh, ký gửi hàng hóa, lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa để phạm tội.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý ngày càng có nhiều mánh khoé, chiêu trò khó lường. 

Quy luật hoạt động, phương tiện vận chuyển, tuyến đường đi thay đổi liên tục. Không có địa điểm giao dịch cố định, địa chỉ, tên đều là giả, số điện thoại không chính chủ hoặc nhờ người khác nhận hộ... Tất cả những "thủ thuật" trên được chúng vận dụng một cách triệt để đã gây khó khăn cho công tác nắm bắt, phát hiện, đấu tranh của lực lượng chức năng.

Thêm vào đó là tình hình tội phạm tổ chức sử dụng, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như quán bar, karaoke, khách sạn.., để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Vì cái lợi trước mắt mà một số chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT đã tiếp tay, chứa chấp, thậm chí trực tiếp tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Đáng nói, tội phạm ma túy liên quan đến công nghệ xuất hiện ngày một nhiều. Các đối tượng lợi dụng triệt để sự tiến bộ của KHCN, thông qua mạng Internet, các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, Telegram...) để liên lạc, giao dịch và quảng cáo mua bán ma túy trên các hội, nhóm kín, sử dụng thẻ ngân hàng quốc tế để thanh toán, giao dịch tiền - hàng.

Công an TP cho biết thêm, tội phạm ma túy hoạt động đa dạng về hình thức, có sự cấu kết móc nối với tội phạm hình sự, kinh tế đang là một xu hướng rất đáng lo ngại. Chúng triệt để lợi dụng các kẽ hở của pháp luật, ngụy trang bằng các vỏ bọc hợp pháp, làm bình phong cho hoạt động phạm tội gây nhiều khó khăn cho công tác rà soát, phát hiện tội phạm của lực lượng chức năng.

Trước thực trạng trên, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP và Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thành phố, thời gian qua, toàn lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý đã chủ động nắm chắc tình hình, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, tăng cường các biện pháp đấu tranh.

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý duy trì hiệu quả công tác phối kết hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài ngành (đặc biệt là với Hải quan, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, An ninh hàng không...) trong đấu tranh phòng, chống ma tuý.

Đáng chú ý, công tác trao đổi, chia sẻ thông tin giữa CATP với Cục Cảnh sát ĐTTP về ma tuý và Công an các đơn vị, địa phương được thực hiện thường xuyên, liên tục đã phát huy hiệu quả tích cực.

Các đơn vị đã phối hợp xác lập một số chuyên án, đấu tranh phá thành công nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng lớn, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Vĩnh Hoàng

Top