Hải Phòng: Vận động viện trợ phi chính phủ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS

30/07/2020 16:42

Các lĩnh vực hỗ trợ, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AISD được thực hiện tại Bệnh viện huyện Thủy Nguyên, Cơ sở cai nghiện Gia Minh 2; tại các điểm điều trị ARV cho người bị HIV/AISD của 8 quận nội thành Hải Phòng sẽ được thành phố cấp phát hơn 5,1 triệu USD để đối ứng tiếp nhận hơn 2,5 triệu USD từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ.

 Điều trị cho người nhiễm HIV tại Hải Phòng. Ảnh: TTKSBT Hải Phòng

Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng dành gần 1 triệu USD để thực hiện đối ứng cho khoản tiếp nhận viện trợ phi chính phủ trị giá 853.320 USD để thực hiện các gói dịch vụ thiết yếu can thiệp dự phòng tập trung vào nhóm bạn tình của người nhiễm HIV trong cộng đồng, nhằm giảm 25% số người nhiễm HIV do tiêm chích ma túy và 20% số người nhiễm HIV do quan hệ tình dục.

Mở rộng chẩn đoán sớm các xét nghiệm HIV tại cộng đồng cho bạn tình của người nhiễm HIV với mục tiêu 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng HIV của mình; mở rộng, cải thiện chất lượng điều trị thuốc kháng virus để tối đa hóa lợi ích về điều trị, dự phòng giảm lây nhiễm HIV, giảm tử vong do AIDS.

Ngoài ra, Hải Phòng cũng dự chi hơn 3 triệu USD trong giai đoạn này để có thể đối ứng, tiếp nhận các khoản viện trợ phi chính phủ trị giá tương đương để thực hiện các chương trình cung cấp, nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản; hỗ trợ phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em…

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 12/2019, Hải Phòng phát hiện 5.858 ca nhiễm HIV, trong đó đã 3.991 ca được điều trị ARV tại 16 cơ sở, chiếm 84%. Thành phố phấn đấu đến năm 2020, tỉ lệ này đạt 90%.

Hải Phòng đã tổ chức đấu thầu mua thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế và hướng dẫn các cơ sở điều trị lập kế hoạch tiếp nhận thuốc, quản lý sử dụng thuốc, hỗ trợ đồng chi trả cho bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Hải Phòng cũng là địa phương đầu tiên triển khai chương trình nhận thuốc ARV từ quỹ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS và tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tạo mọi điều kiện thuận lợi để người bệnh được tiếp cận, điều trị hiệu quả.

Ngoài các hoạt động mà Hải Phòng đang nỗ lực triển khai, K=K là một phần trong các mục tiêu hướng tới sự tham gia của cộng đồng. Hải Phòng xác định giải quyết vấn đề kỳ thị cùng với xét nghiệm HIV sớm, mở rộng điều trị ARV là yếu tố then chốt giúp Hải Phòng sớm kết thúc dịch AIDS. Tập trung vào các nhóm đối tượng đích là người sống chung với HIV, nam quan hệ tình dục đồng giới, nam bán dâm, tăng cường phổ biến thông điệp K= K.

Tập huấn và truyền thông toàn diện về tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng virus trong các quần thể đích, khuyến khích tất cả những người có nguy cơ đi xét nghiệm HIV với mục đích điều trị sớm bằng thuốc kháng virus cho những người có HIV để ngăn chặn sự lây truyền HIV.
}
Top