Hải quan Đà Nẵng tiếp nhận thiết bị phát hiện ma túy cầm tay

30/11/2021 11:00

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát container hợp tác với Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), Cục Hải quan Đà Nẵng vừa tiếp nhận thiết bị phát hiện ma túy cầm tay Trunarc Raman từ Tổng cục Hải quan do Cục Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ) tài trợ.

Lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng tiếp nhận thiết bị phát hiện ma túy cầm tay Trunarc Raman do UNODC trao tặng

Ông Quách Đăng Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ của INL, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và UNODC trong thời gian qua, đặc biệt là việc trang bị thiết bị Trunarc Raman cho Nhóm Kiểm soát cảng (PCU) thuộc Cục Hải quan Đà Nẵng.

Qua đó, tăng cường năng lực phát hiện và chặn bắt ma túy và các chất gây nghiện tại khu vực cảng biển Đà Nẵng. Hiện, PCU Đà Nẵng hoạt động hết sức tích cực và hiệu quả, mang lại những kết quả thiết thực. Thiết bị này phù hợp và hữu ích cho công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan cho các Nhóm Kiểm soát cảng tại khu vực cảng biển, hỗ trợ xác định, phát hiện gần 500 loại chất gồm ma túy, chất kích thích, chất gây ảo giác và các loại chất trái phép một cách nhanh chóng và an toàn. Bên cạnh đó, thư viện dữ liệu của thiết bị sẽ thường xuyên được cập nhật, bổ sung thông tin về các loại chất nguy hiểm mới nổi.

Chương trình kiểm soát container (CCP) là sáng kiến hợp tác chung giữa UNODC và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) được đưa ra nhằm hỗ trợ Chính phủ các nước tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật để nâng cao hiệu quả kiểm soát container tại các cảng biển, giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia lợi dụng container đường biển để vận chuyển trái phép ma túy, động vật hoang dã, vũ khí…

Tổng cục Hải quan tham gia Chương trình Kiểm soát container từ tháng 2/2015. Hiện nay, Chương trình kiểm soát container được triển khai tại các Cục Hải quan tỉnh, thành phố gồm: TP. Hải Phòng, TP. Đà Nẵng, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu với sự thành lập của 4 Nhóm Kiểm soát cảng làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Top