Hải quan: Tăng cường máy soi chiếu để phát hiện các loại ma túy mới

10/01/2024 14:38

(Chinhphu.vn) - Có những loại ma túy mới mà chó nghiệp vụ không thể phát hiện được. Bên cạnh đó, các đối tượng đưa ma túy vào các vật đúc, đổ khuôn… chỉ có máy soi mới phát hiện ra. Hiện ngành hải quan đang trong quá trình trang bị một số lượng lớn máy soi chiếu để phát hiện các loại ma tuý mới.

Hải quan: Tăng cường máy soi chiếu để phát hiện các loại ma túy mới- Ảnh 1.

Hiện ngành hải quan đang trong quá trình trang bị một số lượng lớn máy soi chiếu phát hiện các loại ma tuý mới

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2023, tình hình tội phạm ma túy, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vẫn diễn ra hết sức phức tạp, có chiều hướng gia tăng.

Các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển, không theo quy luật với thủ đoạn ngày càng tinh vi (cất giấu, ngụy trang ma tuý thành hàng hóa, hành lý thông thường), liều lĩnh và manh động.

Đối với tuyến đường bộ tập trung chủ yếu tại các các cửa khẩu biên giới giáp với Lào, giáp với Campuchia và giáp với Trung Quốc.

Đặc biệt, với tuyến hàng không, tình hình tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng cả số vụ việc, số lượng tang vật vi phạm, tập trung chủ yếu qua cảng hàng không quốc tế: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng từ các nước Châu Âu, Châu Mỹ.

Trong đó có sự chuyển dịch từ Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ra Sân bay quốc tế Nội Bài sau đó vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt vào phía Nam với các loại ma túy tổng hợp, các loại thuốc tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần, cần sa.

Thủ đoạn cất giấu của các đối tượng thường ngụy trang ma túy trong các gói kẹo, thực phẩm chức năng, thức ăn chó mèo, mỹ phẩm... Trong đó, xuất hiện tình trạng mới là các chất ma túy từ các nước quá cảnh Việt Nam đi Lào.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết, một trong nhiệm vụ quan trọng năm 2024 của ngành Hải quan là đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Trong đó, công tác đấu tranh, phòng chống ma tuý là trọng tâm.

"Chúng tôi xác định hoạt động buôn bán, vận chuyển ma tuý với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, địa bàn thay đổi thường xuyên. Xuất phát từ yêu cầu đó, Tổng cục đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn, xây dựng kế hoạch từ đầu năm để triển khai", lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho hay.

Bên cạnh việc chủ động thu thập thông tin, nắm địa bàn, ngành hải quan sẽ tăng cường trang thiết bị, máy soi chiếu để hoạt động phòng chống ma tuý hiệu quả hơn. Hiện ngành hải quan đang trong quá trình trang bị một số lượng lớn máy soi hành lý tại cửa khẩu biên giới đường bộ, cửa khẩu sân bay, cảng biển, bảo đảm soi chiếu hàng hoá để phát hiện các loại ma tuý mới.

"Nếu không trang bị máy soi chiếu thì không thể phát hiện hết được ma túy. Gần đây, có những trường hợp, có những loại ma túy mà chó nghiệp vụ cũng không thể phát hiện được. Bên cạnh đó, các đối tượng đã đưa ma túy vào các vật đúc, đổ khuôn… chỉ có máy soi mới phát hiện ra", ông Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ngành hải quan sẽ tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp với các lực lượng công an, biên phòng, cảnh sát biển để đấu tranh, triệt phá các đường dây.

Công tác đấu tranh, phòng chống ma túy đạt kết quả ấn tượng là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Hải quan năm 2023

Dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Lãnh đạo các cấp, cùng với sự nỗ lực của cán bộ, công chức hải quan, trong năm 2023 toàn ngành Hải quan (tính từ ngày 16/12/2022 đến 15/12/2023) đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 263 vụ, 303 đối tượng, trong đó cơ quan Hải quan chủ trì 121 vụ.

Tang vật thu được trên 2,8 tấn ma túy các loại, gồm: 3,1 kg thuốc phiện, 108,7 kg cần sa, 112,8 kg heroin, 330,9 kg cocain, 1.547 kg ketamin và 14552 viên ketamin (dạng viên), 703 kg ma tuý tổng hợp, 4224 viên ma tuy tổng hợp (dạng viên), 10,1 kg ma tuý khác; 1155 viên ma tuý khác (dạng viên), 96,36 gram cỏ mỹ và 300 túi nước vui.

Hoàng Giang

}
Top