Hải quan Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc triển khai Chiến dịch Twin Guardian II

01/07/2024 17:16

(Chinhphu.vn) - Chiến dịch Twin Guardian giai đoạn II được hợp tác triển khai thông qua các đơn vị điều phối của Hải quan hai nước Việt Nam - Hàn Quốc trong giai đoạn từ ngày 1/7/2024 đến hết ngày 31/8/2024.

Hải quan Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc triển khai Chiến dịch Twin Guardian II - Ảnh 1.

Chiến dịch Twin Guardian tập trung kiểm soát, phòng chống ma túy trên tuyến đường biển, đường hàng không, bưu điện và chuyển phát nhanh, đặc biệt vào tuyến Việt Nam - Hàn Quốc

Căn cứ kết quả Chiến dịch Twin Guardian năm 2023 về hợp tác đấu tranh chung trong phòng, chống vận chuyển trái phép chất ma túy và yêu cầu về việc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống ma túy nói chung và trên tuyến Việt Nam – Hàn Quốc nói riêng, mới đây, Tổng cục Hải quan đã có yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố liên quan, Cục Điều tra Chống buôn lậu và Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp triển khai Chiến dịch Twin Guardian giai đoạn II năm 2024.

Phạm vi của chiến dịch là kiểm soát, phòng chống ma túy trên tuyến đường biển, đường hàng không, bưu điện và chuyển phát nhanh, đặc biệt tập trung vào tuyến Việt Nam - Hàn Quốc.

Chiến dịch Twin Guardian II triển khai theo các nguyên tắc như: Thực hiện cam kết của Hải quan Việt Nam về hợp tác quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hải quan nói chung và trong lĩnh vực kiểm soát, phòng, chống ma túy nói riêng.

Tuân thủ các nguyên tắc trong trao đổi thông tin, đáp ứng các yêu cầu về bảo mật, nghiệp vụ; đảm bảo mục đích, tinh thần hợp tác chung giữa cơ quan Hải quan hai nước. Hoạt động thảo luận, trao đổi, phối hợp triển khai với phía Bạn thực hiện theo phương thức tập trung, nhất quán, thống nhất.

Quá trình điều phối và tổ chức triển khai Chiến dịch không để ảnh hưởng đến quy trình vận hành thủ tục kiểm tra, giám sát, kiểm soát của các đơn vị hải quan liên quan.

Nhằm triển khai Chiến dịch hiệu quả, Tổng cục Hải quan phân công, yêu cầu các đơn vị chủ động, tích cực phối hợp, hợp tác triển khai Chiến dịch.

Trong đó, Cục Điều tra chống buôn lậu là đơn vị chủ trì tham mưu lãnh đạo các cấp điều phối các đơn vị Hải quan Việt Nam phối hợp với nhau và hợp tác với Hải quan Hàn Quốc. Đồng thời cũng là đầu mối trao đổi, tổng hợp thông tin, chuẩn bị nội dung, tài liệu phục vụ các cuộc họp, hội thảo, hoạt động, chương trình làm việc trong khuôn khổ Chiến dịch; tiếp nhận, trao đổi thông tin và phối hợp triển khai nghiệp vụ với các đơn vị Hải quan Việt Nam được phân công tham gia OCU và các đơn vị liên quan khi phát sinh yêu cầu, thông tin, vụ việc.

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua, Hải quan Việt Nam tham gia nhiều chiến dịch với Hải quan các nước và được đánh giá cao trong hợp tác, phối hợp.

Trong đó, đáng chú ý là Chiến dịch Con Rồng Mekong về chống buôn bán bất hợp pháp ma tuý, động vật, thực vật hoang dã và các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã thuộc danh mục CITES. Đây là chiến dịch do Hải quan Việt Nam, Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến, khởi động từ năm 2018 với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Phòng Chống Ma túy Liên Hợp quốc (UNODC), Văn phòng Liên lạc Tình báo khu vực châu Á-Thái Bình Dương (RILO AP - WCO).

Đến nay, Chiến dịch Con Rồng Mekong đã hoàn thành triển khai 5 giai đoạn (từ năm 2018 – 2023), đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hiện nay, Giai đoạn VI của Chiến dịch này đang được triển khai từ tháng 2 đến tháng 11/2024.

Hoàng Giang

}
Top