Hành trình bước ra khỏi quá khứ tội lỗi

23/11/2021 19:34

'Tôi luôn nghĩ rằng những lỗi lầm đã gây ra trong quá khứ sẽ ám ảnh suốt quãng đời còn lại của mình. Một cảm giác chán nản tột cùng khi bước vào cánh cửa trại giam về tội ăn trộm của một kẻ nghiện ma túy trước con mắt kỳ thị của những người xung quanh. Cuộc đời tôi tưởng như đã chấm hết…'.

Trong một lần đến liên hệ công tác tại UBND P.19, Q.Bình Thạnh (TPHCM), chúng tôi tiếp xúc, trò chuyện với Nguyễn Thành Đạt, nhân viên dân phòng đang giữ gìn ANTT công tác tiếp dân của phường, không ngờ đây lại là một trường hợp điển hình vượt lên số phận, bước qua bóng tối để quay về nẻo sáng...

Anh ít nói nhưng rất chỉn chu trong công việc. Trung tá Trần Văn Hưng - Phó trưởng CAP.19, Q.Bình Thạnh cho biết: “Từ quá khứ lỗi lầm, Đạt đã hoàn lương và trở thành một người có ích cho xã hội. Đó là một con người rất nghị lực trong việc làm lại cuộc đời…”.

Anh Nguyễn Thành Đạt hiện là dân phòng tại UBND P.19, Q.Bình Thạnh

Anh Nguyễn Thành Đạt, sinh năm 1981 tại Hải Phòng, hiện cư ngụ cùng cha mẹ tại P.19, Q.Bình Thạnh. Sau khi học hết lớp 7, Đạt bỏ học đi làm thuê tự do lo cho cuộc sống. Ở cái tuổi mới lớn, thích tụ tập với bạn bè xấu đã dần khiến một thiếu niên hiền lành trượt dài về nhân cách sống.

Năm 2002, Đạt sử dụng ma túy và trở thành con nghiện, bao nhiêu tiền làm thuê đều dành cho ma túy. Sau một thời gian thì sức khỏe giảm sút không thể làm thuê được nữa, Đạt xin tiền gia đình nhưng cha là một bảo vệ dân phố, mẹ làm thuê cho quán cà phê thì làm gì có tiền để ngày nào cũng cho Đạt…

Điều gì đến cũng đã đến, năm 2005, Đạt đã bị bắt sau một vụ trộm xe máy với bản án 3 năm tù giam. Mãn hạn tù, Đạt về lại địa phương với sự e dè của cả khu phố. Đạt vẫn nghiện, giao du với đám bạn cũ và sống bám vào đồng tiền làm thuê ít ỏi của cha mẹ.

Năm 2010, Đạt được đưa đi cai nghiện lần thứ nhất với thời gian 4 năm. Nhưng từng đó thời gian không có nghĩa lý gì đối với một thanh niên không có mục đích sống. Ra khỏi trại, Đạt lại tiếp tục tìm đến với ma túy, sau đó bị cơ quan chức năng đưa vào diện đi cai nghiện lần hai, nhưng Đạt bỏ trốn với suy nghĩ tương lai của mình sẽ là những ngày dài trốn chạy, trốn được ngày nào hay ngày đó.

Trong thời gian này, Trung tá Trần Văn Hưng được điều động về công tác tại Công an P.19. Anh Hưng cho biết: “Đạt là một con nghiện, đã từng đi tù 3 năm nhưng trong mấy lần tiếp xúc thấy thanh niên này có những biểu hiện tích cực, hướng thiện, có thể giáo dục, hoàn lương để trở thành một người có ích cho xã hội”.

“Mưa dầm thấm đất”, sau nhiều lần nói chuyện, tâm tình, kể cả bằng những hành động giúp đỡ thiết thực, người cán bộ công an đã cảm hóa, khiến một thanh niên nghiện ngập dần nhận ra đâu là mục đích sống, đâu là tương lai tốt đẹp của một con người.

Năm 2018, Đạt ra trình diện và tự nguyện xin đi cai nghiện ở trại Phú Văn - Bình Phước 2 năm. Bước vào trại cai nghiện lần thứ hai, cùng với sự giúp đỡ, động viên của anh Hưng, cha mẹ và bạn bè, Đạt quyết tâm từ bỏ ma túy và điều kỳ diệu đã đến, anh đã thành công và trở lại với cuộc sống cộng đồng trước sự đánh giá rất cao của các cán bộ quản lý trại.

“Tôi thấy mình như bước trên thảm cỏ xanh sau một thời gian dài vùng vẫy trong vũng đen của ma túy, sức khỏe được cải thiện, lạc quan và tin tưởng vào cuộc sống. Nghĩ đến quá khứ nghiện ngập mà xấu hổ vô cùng. Từ bỏ ma túy là đến với ánh sáng cuộc đời, tôi không còn bị mọi người coi thường, xa lánh như trước đây nữa, ai nhờ việc gì ở đâu cũng giúp, miễn là không vi phạm pháp luật”, Đạt tâm sự.

Sau một thời gian thử thách, đầu năm 2021, Đạt đã được nhận vào làm dân phòng tại KP.1, P.19. “Em có được ngày hôm nay là nhờ các cô chú lãnh đạo ở phường, BCH Công an phường cũng như cha mẹ và bạn bè đã giúp đỡ, em như được sinh ra lần thứ hai trong đời” - Đạt nói.

Theo Trung tá Trần Văn Hưng, khi được đưa vào làm dân phòng, Đạt luôn gương mẫu trong công việc, không nề hà bất cứ việc gì. Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc trực chốt kiểm soát, bảo vệ ANTT, phân phát hàng từ thiện… gặp rất nhiều khó khăn nhưng Đạt là một trong những người luôn xung phong, đi đầu. Những đóng góp của Đạt thời gian qua là rất đáng được ghi nhận, cậu ấy đã thật sự rời xa ma túy trở lại làm con người lương thiện, có ích cho xã hội. Đạt là một trong những tấm gương về sự hoàn lương cho những người cùng hoàn cảnh”.

Vui mừng vì con được hoàn lương, ông Nguyễn Văn Điệp - cha của Đạt rưng rưng: “Gia đình tôi vô cùng biết ơn lãnh đạo UBND P.19, Trung tá Nguyễn Minh Phương - Trưởng Công an P.19 đã quan tâm cảm hóa cháu Đạt, và đặc biệt cảm ơn Trung tá Trần Văn Hưng - người trực tiếp sát sao uốn nắn để Đạt có được ngày hôm nay, giờ đây cha con tôi trở thành đồng nghiệp, cùng nhau bảo vệ ANTT khu phố, đây là phước đức của gia đình chúng tôi”.

Nói về tương lai của mình, Đạt hy vọng bên cạnh việc làm dân phòng, anh cũng muốn có thêm một việc làm bán thời gian khác để tăng thêm thu nhập phụ giúp cha mẹ đã già. Anh cũng mong muốn sẽ lập gia đình để xây dựng cuộc sống hạnh phúc mới và tiếp tục làm những việc dù nhỏ nhưng có ích cho xã hội.

Top