Hành vi 'công khai tên người có hành vi mua bán dâm' có đúng quy định không?

19/10/2022 08:16

(Chinhphu.vn) - Cho tôi hỏi: Nếu lực lượng chức năng bắt quả tang một vụ mua bán dâm nhưng lại sở hở để lộ tên tuổi những người có hành vi mua bán dâm lên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy theo quy định pháp luật, hành vi của lực lượng này có vi phạm không ?

Hành vi 'công khai tên người có hành vi mua bán dâm' có đúng quy định không? - Ảnh 1.

Không được công khai tên người có hành vi mua bán dâm. Ảnh lực lượng chức năng lập biên bản một vụ buôn bán dâm qua môi giới

 Trả lời:

Theo quy định của Khoản 1 Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định thì:

"1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ." Do đó, việc để lộ danh tính những người mua bán dâm là chưa tôn trọng quy định pháp luật. Để giải quyết vấn đề này, các cá nhân bị lộ thông tin có quyền "yêu cầu bác bỏ thông tin đó, đồng thời có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại".

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 5 Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015, thì chi phí bồi thường thiệt hại sẽ được quy định cụ thể tại Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể bao gồm:

- Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

- Thiệt hại khác do luật quy định.

- Chi phí tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ngoài ra, nếu hành vi của những người trong lực lượng chức năng đã xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của những người bị nêu tên hành nghề mại dâm thì những người này có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015:

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm...".

Vĩnh Hoàng

}
Top