Hãy dùng bao cao su để ngăn chặn HIV

08/01/2022 11:21

Trong chương trình phát sóng được hơn 1 triệu người theo dõi, các chuyên gia và người nổi tiếng đã thảo luận về những lầm tưởng, quan niệm sai lầm, khó khăn và nỗi sợ hãi phổ biến nhất liên quan đến việc sử dụng bao cao su.

Trong chương trình phát sóng được hơn 1 triệu người theo dõi, các chuyên gia và người nổi tiếng đã thảo luận về những lầm tưởng, quan niệm sai lầm, khó khăn và nỗi sợ hãi phổ biến nhất liên quan đến việc sử dụng bao cao su.

Hãy dùng bao cao su để ngăn chặn HIV - Ảnh 1.

Buổi phát sóng trực tiếp "Kể sự thật” - Ảnh: UNAIDS

Vào trước Ngày Thế giới phòng chống AIDS, mạng xã hội tiếng Nga OK.RU đã tổ chức một buổi phát sóng trực tiếp "Kể sự thật”- như một phần của dự án giáo dục do UNAIDS và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc tổ  chức. Dự án được điều hành từ năm 2015 với sự hợp tác của một tạp chí nổi tiếng, Domashniy Ochag, dành cho việc sử dụng bao cao su và mối liên hệ với đại dịch HIV ở Đông Âu và Trung Á.

Trước khi chương trình phát sóng, một cuộc khảo sát trực tuyến với 1.050 người từ 18 đến 60 tuổi đã được thực hiện về suy nghĩ của người dùng Internet Nga về việc bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và những gì họ coi là quan hệ tình dục an toàn hơn. Nghiên cứu cho thấy 87% người được hỏi đã quan hệ tình dục không dùng bao cao su, với những người lớn tuổi hơn cho biết tỷ lệ quan hệ tình dục không dùng bao cao su cao hơn.

“HIV đã đến với dân số chung ở khu vực này. Gần 70% tổng số ca nhiễm HIV mới có liên quan đến quan hệ tình dục khác giới trong những năm gần đây. Natalya Ladnaya, Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Dịch tễ Trung ương, Rospotrebnadzor, cho biết những người có nguy cơ bao gồm phụ nữ độc thân trên 35 tuổi và nam giới và phụ nữ không còn lo lắng về việc tránh thai và do đó không sử dụng bao cao su.

Trong số các lý do dẫn đến quan hệ tình dục không được bảo vệ, những người được hỏi thường đặt tên là “sự khó xử khi thảo luận với bạn tình”, được 41% số người được hỏi cho biết. Ngoài ra “tin tưởng vào bạn đời - (35%)”, “không thoải mái khi giao hợp - (20%)”, “sợ làm hỏng chuyện tình cảm - (31%)” và “sợ bị bạn tình hiểu lầm - (19%)” trong số các lý do không sử dụng bao cao su.

Xuất hiện trên chương trình là Masha Godlevskaya, người đã sống chung với HIV 22 năm. Cô ấy làm tư vấn đồng cấp cho Hiệp hội EVA, tổ chức cung cấp các dịch vụ về HIV. Cô giải thích rằng nhiều phụ nữ đến Hiệp hội EVA để được tư vấn rất ngại mang bao cao su vì định kiến rằng mang bao cao su sẵn có nghĩa là họ sẵn sàng và sẵn sàng quan hệ tình dục.

Bà Godlevskaya nói: “Cả phụ nữ và nam giới đều là nạn nhân của câu chuyện này”. Nếu một người đàn ông khăng khăng muốn quan hệ tình dục mà không có bao cao su, người phụ nữ nên sẵn sàng nói: “Tôi không muốn. Tôi không muốn xúc phạm bạn, nhưng không quan hệ tình dục mà không có bao cao su”.

“Chúng tôi giúp phụ nữ tin tưởng vào bản thân, làm việc với chuyên gia tâm lý, chống lại những kẻ lạm dụng họ, xây dựng các mối quan hệ mới, nơi họ có thể thảo luận thẳng thắn về mọi thứ. Tôi muốn phụ nữ của chúng ta có thể bảo vệ cơ thể, quyền của họ và có thể tự mình cướp đi mạng sống của họ”, cô nói thêm.

Vera Brezhneva, Đại sứ thiện chí của UNAIDS khu vực Đông Âu và Trung Á, lưu ý rằng nhiều phụ nữ dễ bị nhiễm HIV được sinh ra vào thời Liên Xô, khi chưa có khuyến khích quan hệ tình dục an toàn hơn”. Tôi hoàn toàn không biết về HIV. Hầu hết chúng tôi lúc đó chỉ sợ mang thai. Chúng tôi đã tin vào tình yêu như thể tình yêu bảo vệ bạn khỏi mọi thứ. Chúng tôi không được thông báo rằng bao cao su không phải để bảo vệ đàn ông hay phụ nữ mà là bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng”.

Cô Godlevskaya chia sẻ câu chuyện bị nhiễm HIV của mình: “Tôi 16 tuổi. Anh ấy là mối tình đầu của tôi, và dường như đối với tôi lúc đó là mối tình cuối cùng. Đó là một mối quan hệ nghiêm túc, có sự tin tưởng và chúng tôi không biết gì về việc phải sử dụng bao cao su”.

Marina Travkova, nhà tâm lý học gia đình và nhà trị liệu tình dục, lưu ý rằng “Thanh thiếu niên dễ bị nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác”. Họ cần giúp đỡ. Không có nơi nào để có được thông tin đáng tin cậy. “Tôi ủng hộ việc giáo dục giới tính bắt buộc ở trường trung học và để bao cao su luôn có sẵn trong nhà vệ sinh của trường. Tôi luôn nhắc nhở các con trai của mình trước khi chúng ra ngoài: ví, điện thoại, bao cao su”, cô nói.

Bà Ladnaya lưu ý đối với một bộ phận đáng kể dân số, đặc biệt là những người trẻ tuổi, giá bao cao su quá cao. “Chúng tôi đang thảo luận những vấn đề này với các đối tác, và chúng tôi hy vọng rằng sẽ có các chương trình của chính phủ để hỗ trợ sản xuất bao cao su. Có những tổ chức phi chính phủ cung cấp bao cao su miễn phí, nhưng tôi tin rằng chúng nên có sẵn ở mọi bước”, cô nói.

Thảo luận về quan điểm cho rằng quan hệ tình dục có bao cao su tồi tệ hơn quan hệ tình dục không dùng bao cao su, lý do mà mọi người thường không sử dụng bao cao su, các chuyên gia đưa ra ý kiến rằng sự thoải mái có thể liên quan đến chất lượng và kích thước của bao cao su, cũng như không đủ kiến thức về cách sử dụng bao cao su và chất bôi trơn đúng cách.

Grisha Tumanov, một nhà báo kiêm blogger và là tác giả của “Man, Where Are You Going? Podcast” đã bình luận về câu hỏi của một người xem: “Có cần bao cao su nếu đó là tình yêu không, điều này cho thấy trước sự tin tưởng lẫn nhau”. Anh ấy lưu ý “Chúng tôi không có văn hóa nói về các chủ đề nhạy cảm, những gì bạn mong đợi từ các mối quan hệ, bao gồm cả quan hệ tình dục. Và tình yêu không miễn trừ trách nhiệm cho một ai. Điều này không xảy ra ở tuổi trưởng thành. Các bạn có trách nhiệm với nhau”.

Top