Hiệu quả từ mô hình 'câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy'

25/11/2021 09:03

Với sự tham gia của các thành viên tâm huyết, luôn trăn trở, mong muốn dẹp bỏ tệ nạn xã hội trên mảnh đất quê hương, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình 'Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy' tại xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã phát huy được hiệu quả tích cực. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương, hỗ trợ nhiều người lầm lỡ tái hòa nhập với cộng đồng.

Xóa tan ám ảnh về “nàng tiên nâu”

Vào một buổi chiều cuối tháng 11 chúng tôi ghé thăm xã Phương Tú, nơi trước đây vốn được xem là điểm nóng về tệ nạn ma túy. Thế nhưng, khác hẳn với những ký ức “tăm tối” trước đó, Phương Tú hôm nay trở nên bình yên đến lạ với những mô hình kinh tế tổng hợp cho hiệu quả cao. Xa xa, trên các cánh đồng, người nông dân vui vẻ lội ruộng, cùng nhau chăm sóc đồng áng.

Chia sẻ về tình hình địa phương mình phụ trách, Thiếu tá Chu Văn Thịnh - Phó trưởng Công an xã cho biết, Phương Tú là một địa bàn rộng, diện tích đất tự nhiên lên tới hơn 1.000 ha. Toàn xã hiện có 6 thôn, với 3.713 hộ, 14.076 nhân khẩu. Các thôn đều nằm dọc hai bên trục đường tỉnh lộ 428A, có chiều dài 5 km. Những năm qua, an ninh trật tự trên địa bàn xã cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, do đặc điểm địa lý, phía Tây giáp Thị trấn Vân Đình, phía Nam giáp xã Tảo Dương Văn, phía Đông giáp xã Trung Tú và phía Bắc giáp xã Phú Túc của huyện Phú Xuyên, đều là những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự nên xã còn tiềm ẩn nhiều vấn đề bất ổn. Bên cạnh đó, một số bộ phận người trẻ sau khi đi ra các các thành phố lớn tìm việc làm, bị ảnh hưởng của lối sống buông thả, không làm chủ được bản thân đã đi vào con đường phạm tội, tệ nạn xã hội mà đặc biệt là tệ nạn ma túy.

Công an xã Phương Tú triển khai tuần tra, giám sát địa bàn

Tháng 12/2019, thực hiện chủ trương của Bộ Công an và Thành phố về việc bố trí cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn những cán bộ công an chính quy đầu tiên được bố trí về xã Phương Tú.

Sau khi đảm nhận vị trí công tác, lực lượng Công an xã chính quy đã nhanh chóng triển khai nắm bắt tình hình định phương, phối hợp với các ban, ngành đưa ra các phương án, mô hình phù hợp để sớm chấm dứt nỗi ám ảnh mang tên “nàng tiên nâu”. Điển hình trong số đó có mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”.

Từ ngày 18/9/2020, mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” được thành lập và đi vào hoạt động. Thành viên của “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” là những người có uy tín, tiếng nói tại địa phương như: Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội phụ nữ, Cựu chiến binh…

Theo đó, các thành viên này sẽ thường xuyên nắm bắt tình hình về an ninh trật tự trên địa bàn để báo cáo lại với Công an và chính quyền xã. Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ, tự phòng ngừa; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến từng người dân, hộ gia đình; tích cực phối hợp với lực lượng chức năng trong phát hiện, giải quyết các vụ việc. Đặc biệt, các thành viên trong Câu lạc bộ cũng tìm hiểu kỹ về các đối tượng lầm lỡ, đến tận nhà động viên, thăm hỏi và hỗ trợ họ tái hòa nhập với cộng đồng.

“Do địa bàn xã rộng, phức tạp về an ninh trật tự nên lực lượng công an viên không thể nắm bắt và trực tiếp giải quyết hết tất cả vấn đề mà phải nhờ tới các thành viên trong “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”. Các bác đều là những người công tác tại địa phương nhiều năm, nắm rõ được đặc điểm tình hình cũng như dư luận người dân. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các thành viên trong câu lạc bộ, những vụ việc bất ổn tại địa phương đã giảm đi đáng kể, số lượng người lầm lỡ hoàn lương tăng lên, người dân yên tâm phát triển kinh tế, không lo gặp phải tội phạm cướp giật hay ma túy như trước”, Thiếu tá Chu Văn Thịnh cho hay.

Được nhân dân ghi nhận

Sau hơn 1 năm thực hiện mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”, đến nay trên địa bàn xã Phương Tú cơ bản không xảy ra trọng án, không có các vụ phạm pháp hình sự mang tính chất nghiêm trọng, tình hình tội phạm về ma túy được cải thiện rõ rệt.

Quá trình hoạt động, các thành viên trong Câu lạc bộ đã cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều phiếu tố giác, phát giác tội phạm; các nguồn tin có liên quan đến hoạt động của tội phạm, trong đó có nhiều tin có giá trị, giúp lực lượng công an phát hiện, đấu tranh, xử lý các vụ án về hình sự, xử lý nhiều đối tượng phạm pháp hình sự, ma túy…

Cụ thể, với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ, Công an xã Phương Tú đã trực tiếp bắt quả tang 3 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy. Mặt khác xác minh, điều tra làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản bàn giao đối tượng cùng vật chứng, tang vật về Công an huyện Ứng Hòa thụ lý giải quyết. Phối hợp với đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt quả tang 2 vụ và 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn. Trong đó nổi bật nhất là vụ mua bán trái phép chất ma túy tại thôn Phí Trạch. Bắt giữ 2 đối tượng là 2 vợ chồng cùng trú tại Phí Trạch, thu được một số lượng lớn ma túy và súng tự chế trong nhà đối tượng. Lập 2 hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc tại trại số II Yên Bài (huyện Ba Vì, Hà Nội). Đặc biệt, Câu lạc bộ còn giáo dục cảm hóa và hỗ trợ tạo công ăn việc làm ổn định cho 13 đối tượng lầm lỡ trở về địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Quý - Chủ nhiệm “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu được bố trí về xã, lực lượng Công an xã chính quy đã rất tích cực trong việc nắm bắt địa bàn, quyết liệt đấu tranh với tệ nạn ma túy - “bóng ma” ám ảnh xã Phương Tú suốt 10 năm qua. Sau một thời gian cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của địa phương và bị thuyết phục bởi nhiệt huyết của các đồng chí Công an chúng tôi đã tự nguyện tham gia vào câu lạc bộ với mong muốn cùng chung tay giữ bình yên cho mảnh đất Phương Tú”.

Ông Quý cũng cho biết thêm, thời gian đầu khi tham gia câu lạc bộ mà đặc biệt là trực tiếp tới từng nhà các đối tượng để giáo dục, cảm hóa ông và các thành viên đã gặp phải rất nhiều khó khăn như sự né tránh, thậm chí là khó chịu bất hợp tác. Tuy nhiên, các thành viên vẫn kiên trì thuyết phục đến khi họ cảm nhận được lòng chân thành và tiếp nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ của câu lạc bộ.

Nhờ đó đã có nhiều người lầm lỡ có thể tái hòa nhập tốt với cộng đồng, thậm chí tham gia rất tích cực các hoạt động của địa phương. Điển hình như anh Chu Văn C. một người từng phạm tội buôn bán tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng giờ đây, khi về với cộng đồng anh đã được mọi người đón nhận trở lại, thậm chí công việc làm khung nhôm, cửa sắt của anh cũng phát triển rất thuận lợi.

Ghi nhận những thành quả mà Câu lạc bộ cũng như lực lượng Công an xã chính quy đã đạt được ông Lê Xuân Toán - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phương Tú nhận định: Từ ngày lực lượng Công an chính quy về xã đã giúp cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Phương Tú thay đổi hoàn toàn.

“Nhiều năm trước tội phạm ma túy từng được ví như “bóng ma” bao trùm toàn xã. Người dân thậm chí còn không dám ra đường vào ban đêm vì sợ bị cướp giật, không dám lội ruộng vì sợ dẫm phải kim tiêm… Thế nhưng, giờ đây những sự việc đó đã lùi vào dĩ vãng. Nhân dân và chính quyền xã Phương Tú ghi nhận và đánh giá cao cống hiến của lực lượng Công an xã đối với công cuộc giữ bình yên cho địa phương” - ông Toán chia sẻ.
Top