HIV không điều trị sẽ xảy ra chuyện gì?

06/03/2020 09:04

Cách đây vài năm em có quan hệ tình dục đồng giới, vài lần quan hệ không an toàn nhưng em không có triệu chứng gì của giai đoạn cửa sổ. Tuy nhiên gần đây em cảm thấy sức khoẻ không ổn, bệnh liền bệnh như hết đau cổ họng thì viêm miệng, hơi nhói hạch cổ; hết chốc mép thì viêm da dị ứng nếp gấp khuỷu tay, ngứa. Em rất lo lắng mình đã nhiễm HIV mà không biết. Hiện em đang ở nước ngoài không tiện đi xét nghiệm, vậy sau vài tháng nữa về nước em mới làm xét nghiệm và điều trị (nếu cần) có đuợc không?

Trả lởi:

Bệnh HIV là bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải ở người do virus HIV gây ra. Virus này lây truyền qua đường qhtd không an toàn, đường máu, đường mẹ sang con. Khi mắc virus người bệnh ban đầu trong thời kỳ cửa sổ thường ít có biểu hiện, một vài người có biểu hiện không rõ ràng như sổ mũi, đau đầu, sốt, mệt mỏi, nổi hạch...thường giống với triệu chứng cúm thông thường. Sau đó khi virus nhân lên với số lượng nhiều, hệ miễn dịch suy giảm, người bệnh sẽ mắc các bệnh cơ hội và tử vong vì các bệnh cơ hội đó.

Hiện tại em đã có hành vi nguy cơ cách đây nhiều năm, bây giờ có triệu chứng bất thường, nhưng không chắc đó là HIV, vì thế cần phải đi xét nghiệm em nhé. Khi xác định mình dương tính bác sỹ sẽ cho em sử dụng thuốc kháng virus ARV để kiềm chế sự phát triển của virus, khi đó em có thể sống khỏe mạnh và lâu dài như người bình thường. Vì thế ngay sau hành vi nguy cơ chúng tôi khuyên em nên sớm đi làm xét nghiệm kiểm tra. Hiện tại điều kiện của em chưa cho phép em có thể tiến hành làm xét nghiệm và điều trị, thì tốt nhất ngay sau khi về nước, em nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được xét  nghiệm ngay nhé.

Top