Hợp tác 'chặn' ma túy thẩm lậu giữa Công an Việt Nam và Công an Lào

18/07/2022 15:29

(Chinhphu.vn) - Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng chức năng các tỉnh Bắc Lào, hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới tỉnh Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung đang dần 'hạ nhiệt'.

Là tỉnh biên giới giáp với các địa phương nước bạn gần khu vực "Tam giác vàng" - nơi được coi là "thánh địa" ma túy của thế giới, những năm gần đây, Điện Biên đã trở thành điểm nóng về ma túy của khu vực Tây Bắc nói riêng, cả nước nói chung. Nhằm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, chặt đứt các đường dây, ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy từ nước ngoài về, các lực lượng chức năng địa phương đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng phía nước bạn Lào, nhất là các tỉnh giáp ranh ở phía Bắc nước này.

Hợp tác 'chặn' ma túy thẩm lậu giữa Công an Việt Nam và Công an Lào - Ảnh 1.

Bộ Công an Việt Nam và Lào tiếp tục tăng cường phối hợp phòng, chống ma túy giữa 2 nước - Ảnh: Bộ Công an

Tội phạm ma túy tuyến biên giới ngày càng tinh vi

Là địa bàn trung chuyển ma túy lớn từ Lào về Việt Nam và sang nước thứ 3 tiêu thụ, nên hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới của tỉnh Điện Biên rất phức tạp. Riêng 6 tháng đầu năm nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp, triệt phá thành công hàng chục vụ án phức tạp về ma túy, thu giữ gần 190 bánh heroin và hơn 144.000 viên ma túy tổng hợp.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, tuyến biên giới của Điện Biên giáp với nước Lào và Trung Quốc trải dài trên địa bàn 29 xã, với hơn 310 thôn bản thuộc địa bàn 4 huyện là Điện Biên, Mường Chà, Nậm Pồ và Mường Nhé. Các đối tượng buôn ma túy thường lợi dụng những khu vực có địa hình đồi núi hiểm trở nhiều đường mòn, lối mở để thẩm lậu ma túy vào sâu trong nội địa mang đi tiêu thụ. Chúng hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống lại lực lượng đánh án khi bị phát hiện.

Ma túy thẩm lậu vào địa bàn rất đa dạng và phong phú với phương thức hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt, lợi dụng các lực lượng tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trên các chốt biên giới để chúng chuyển hướng hoạt động vào các khu vực vùng sâu, vùng xa nhằm tránh sự kiểm soát, phát hiện của lực lượng chức năng. Do đó đơn vị BĐBP tỉnh Điện Biên phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của ta và Lào, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, tình hình ngoại biên, nội biên để chủ động xác lập các chuyên án, vụ án đấu tranh đánh bắt có hiệu quả với các loại tội phạm ma túy.

Xác định phương châm "chủ động giúp bạn cũng là giúp mình", Công an tỉnh Điện Biên những năm qua đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng nước bạn Lào trong đấu tranh, nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn tội phạm ma túy liên quan đến 2 nước. Theo đó, ngoài hỗ trợ bạn triển khai mô hình hoạt động của các tổ công tác tuần tra kiểm soát giao thông gắn với đấu tranh với các tổ chức, đường dây, đối tượng phạm pháp; thực hiện chủ trương của Bộ Công an Việt Nam, công an Điện Biên đã phối hợp với Công an tỉnh Sơn La triển khai 76 trụ sở làm việc cho Công an Lào tại các bản giáp biên giới.

Việc xây dựng trụ sở cho Công an Lào tại các bản biên giới tỉnh Hủa Phăn, Luông Phra Băng và Phong Sa Lỳ là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hướng tới chào mừng kỷ niệm "60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao" và "45 năm ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào". Đồng thời, là minh chứng rõ nét về tình đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các lực lượng chức năng của Công an 2 nước trên lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới.

Công an tỉnh Điện Biên là tỉnh kết nghĩa với Công an tỉnh Luông Phra Băng. Việc Công an tỉnh Điện Biên cử tổ công tác sang giúp đỡ, hỗ trợ lực lượng Công an tỉnh Luông Phra Băng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là một việc hết sức ý nghĩa và thiết thực bởi qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy đã làm giảm tình hình tội phạm ma túy tại Lào, góp phần quan trọng vào việc phòng ngừa ngăn chặn tình hình tội phạm ma túy từ xa có thể thẩm lậu vào địa bàn.

Phối hợp với bạn Lào để ngăn chặn ma túy thẩm lậu

Với sự hỗ trợ của các lực lượng, nhất là của công an các tỉnh Bắc Lào, từ cuối tháng 11/2021 đến nay, Công an tỉnh Điện Biên đã truy bắt thành công 12 đối tượng truy nã, trong đó có 6 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm liên quan đến ma túy; phá hàng trăm vụ án, chuyên án ma túy lớn nhỏ.

Điển hình là việc bắt giữ thành công đối tượng Và A Bi (sinh năm 1995) - đối tượng truy nã nguy hiểm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy từ năm 2014. Sau khi trốn truy nã, Bi đã di chuyển qua nhiều địa bàn khác nhau và thường xuyên sang Lào để ăn chơi, tiêu sài. Ngay sau khi Công an Điện Biên phối hợp truy bắt thành công đối tượng Và A Bi, các đối tượng trong đường dây đã móc nối, câu kết, huy động lực lượng giải cứu cho Bi. Tuy nhiên, nhờ sự giúp sức của Công an Lào, Công an Điện Biên đã di lý Bi về Việt Nam an toàn.

Theo ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cuộc chiến phòng, chống ma túy ở tuyến lửa Điện Biên vẫn còn nhiều cam go, quyết liệt. Vì vậy, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các lực lượng chức năng của nước bạn Lào và Trung Quốc để ngăn ngừa triệt để ma túy thẩm lậu vào địa bàn.

Thời gian vừa qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên quán triệt nhiều giải pháp để đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn cũng như trên khu vực biên giới. Đồng thời tăng cường củng cố thêm mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa Điện Biên với lực lượng các tỉnh phía Bắc Lào và Trung Quốc để nhằm ngăn ngừa ma túy, giữ bình yên cho nhân dân.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng các tỉnh Bắc Lào, hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới của tỉnh Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung đã, đang dần hạ nhiệt. Điều này càng minh chứng rõ nét về tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

V.Hoàng

Top