Huy động lực lượng để kiểm tra, phát hiện lái xe dương tính với ma túy

05/12/2023 12:54

(Chinhphu.vn) - Ma túy không chỉ gây ra các tệ nạn xã hội và làm mất an ninh trật tự, trong giao thông, ma túy còn là một hiểm họa. Bởi nó có thể gây ra cái chết cho nhiều người nếu để các đối tượng nghiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Huy động lực lượng để kiểm tra, phát hiện lái xe dương tính với ma túy- Ảnh 1.

Qua kiểm tra đa phát hiện nhiều lái xe vận tải đường dài dương tính với ma túy. Ảnh: Cục CSGT

Tại Lâm Đồng, ngày 4/12, ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký 12 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong đó, xử phạt 11 tài xế dương tính với ma túy. Mỗi tài xế bị xử phạt số tiền 35 triệu đồng, ngoài ra có thêm 2 tài xế không mang theo giấy phép lái xe, 2 tài xế chạy quá tốc độ quy định từ 10 đến 20km/h. Tổng số tiền 11 tài xế phải nộp phạt là 395.600.000 đồng.

Ngoài ra, một tài xế bị xử phạt 35 triệu đồng với lỗi điều khiển xe ô tô trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1lít khí thở.

Không chỉ bị phạt tiền, các tài xế này còn nhận hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời gian từ 23 tháng trở lên.

Trước đó, sau 10 ngày (15 đến 25/11) ra quân tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông khép kín trên quốc lộ 20, Công an tỉnh Lâm Đồng đã xử lý hơn 1.500 trường hợp vi phạm, đặc biệt có 47 tài xế sử dụng ma túy.

Tại TPHCM, chỉ trong vòng 1 tuần Cảnh sát giao thông TPHCM kiểm soát xe tải, container và xe khách trên tuyến quốc lộ 1 (đoạn qua địa bàn thành phố) đã phát hiện 17 tài xế dương tính với chất ma túy.

Trong 17 trường hợp này đa số tập trung ở xe đường dài, tải trọng nặng, xe container. Thời gian qua, những vụ tai nạn giao thông liên quan đến cồn, ma túy, chất kích thích gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Không chỉ gây va chạm giữa 2 xe, mà nhiều vụ gây tai nạn tới hàng loạt phương tiện khác. Thậm chí gây ra cả với người không tham gia giao thông. 

Chặn đứng gốc rễ hiểm họa này, lãnh đạo Công an TPHCM đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các cấp cùng vào cuộc làm điểm, không để đối tượng nghiện có cơ hội lái xe.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM cho hay: "Chúng tôi sẽ lập danh sách, phối hợp với các phòng nghiệp vụ cũng như là Đội Cảnh sát giao thông thông qua điều tra cơ bản để nắm lại danh sách các đối tượng ghiện ma túy. Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Giao thông vận tải để tra cứu dữ liệu về giấy phép lái xe. Mục đích thông báo về Công an phường, xã, thị trấn. Mục tiêu chúng tôi là ngăn chặn và xử lý ngay từ gốc".

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện trên 2.000 trường hợp lái xe sử dụng ma tuý, hàng trăm nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Sáng nay 5/12, Cục Cảnh sát giao thông cho biết từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, Bộ sẽ triển khai nhiều kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong đó tăng cường nội dung điều tiết liên tỉnh.

Cụ thể, Bộ sẽ điều tiết công an các địa phương, giữa những người thực thi nhiệm vụ trên tuyến đường với công an cấp xã để xử lý hiệu quả hành vi vi phạm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng là nồng độ cồn, ma túy, tốc độ.

Quyết định trên được đưa ra sau đợt thí điểm tuần tra, xử lý vi phạm liên tuyến quốc lộ 20, quốc lộ 1 qua Lâm Đồng, Đồng Nai và TPHCM từ ngày 15/11 đến 30/11. Trong 15 ngày, cảnh sát giao thông đã xử lý hơn 1.210 tài xế vi phạm nồng độ cồn, 142 tài xế sử dụng ma túy.

Trong đợt thí điểm, Bộ Công an giao Cục Cảnh sát giao thông trực tiếp đôn đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và TPHCM huy động lực lượng cảnh sát khác, công an cơ sở và trang thiết bị phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ phối hợp với cảnh sát giao thông xử lý vi phạm.

"Tổ công tác tuần tra, xử lý vi phạm theo phương án khép kín 24/24h, tập trung vào ô tô khách, ô tô chở hàng vi phạm. Lực lượng chức năng sử dụng phương thức công khai kết hợp hóa trang, tuần tra cơ động kết hợp dừng kiểm soát tại một điểm", đại diện Cục Cảnh sát giao thông nói.

Vĩnh Hoàng

}
Top