Hy vọng về thuốc tiêm tác dụng dài hơn trong việc ngăn ngừa HIV ở phụ nữ

12/11/2020 19:30

Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) hoan nghênh kết quả mới cho thấy các loại thuốc tiêm tác dụng kéo dài có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV ở phụ nữ.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

UNAIDS phấn khởi trước kết quả nghiên cứu mới cho thấy rằng thuốc kháng vurus có tên cabotegravir, được sử dụng bằng cách tiêm hai tháng một lần, có tác dụng ngăn ngừa HIV ở phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ ở vùng cận Sahara châu Phi tiêm thuốc này có hiệu quả phòng ngừa HIV cao hơn 89% so với những viên thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hàng ngày.

“Những kết quả này vô cùng quan trọng. UNAIDS từ lâu đã kêu gọi các phương án phòng chống HIV bổ sung, có thể chấp nhận được và hiệu quả cho phụ nữ, và đây có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chiến thực sự ”, Winnie Byanyima, Giám đốc Điều hành UNAIDS cho biết. “Nếu các nhà tài trợ và các quốc gia đầu tư vào việc triển khai tiếp cận PrEP qua đường tiêm cho phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn, các ca nhiễm mới có thể giảm đáng kể”.

Thử nghiệm đã thu hút hơn 3200 phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn ở Botswana, Kenya, Malawi, Nam Phi, Eswatini, Uganda và Zimbabwe. 

 Bốn trường hợp nhiễm HIV xảy ra ở những phụ nữ được phân ngẫu nhiên vào nhóm tiêm cabotegravir của nghiên cứu, so với 34 trường hợp nhiễm ở nhóm được phân ngẫu nhiên vào PrEP uống hàng ngày. Nguy cơ nhiễm HIV khi tiêm cabotegravir thấp hơn 9 lần so với PrEP uống hàng ngày.

Kết quả nghiên cứu rất quan trọng và kịp thời vì cần có thêm nhiều phương pháp phòng chống HIV cho phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn, bao gồm các phương pháp không phụ thuộc vào việc uống thuốc hàng ngày hoặc gần ngày, sử dụng bao cao su hoặc kiêng quan hệ tình dục. Việc phát triển các phương pháp thay thế để ngăn ngừa HIV và các lịch trình tuân thủ tốt hơn hiện có sẽ làm tăng khả năng chấp nhận và lựa chọn dự phòng HIV cho phụ nữ và giảm các ca nhiễm HIV mới.

Bà Byanyima nói: “UNAIDS xin chúc mừng tất cả mọi người tham gia vào nghiên cứu mang tính bước ngoặt này. “Giống như vaccine COVID-19, giờ đây chúng tôi phải làm việc để đảm bảo rằng những mũi tiêm thay đổi cuộc sống này có thể tiếp cận, giá cả phải chăng và phân phối công bằng cho những người chọn sử dụng chúng”.

}
Top