Indonesia công bố video bắt giữ phi công mang hơn 70.000 viên thuốc lắc
(Chinhphu.vn) - Cơ quan hải quan Indonesia mới công bố cảnh quay giám sát việc phi công người Malaysia nguỵ trang mang hơn 70.000 viên thuốc lắc và hình ảnh người này bị cơ quan an ninh bắt giữ vì bị cáo buộc buôn lậu một lượng lớn ma túy.

Nam phi công bị bắt giữ với hơn 70.000 viên thuốc lắc. Ảnh: Jam Press/Bea Cukai Soekarno-Hatta
Đoạn video được Cơ quan hải quan Indonesia công bố trên Instagram, hôm 3/8, ghi lại việc di chuyển và bắt giữ viên phi công phụ 39 tuổi người Malaysia tại sân bay quốc tế ở thủ đô Jakarta, khi đối tượng đang cố gắng đưa lượng ma túy vào nước này hôm 28/7.
Đối tượng mặc đồng phục phi công, đang di chuyển một chiếc vali màu bạc và một chiếc túi màu đen từ khu vực nhận hành lý trước vào làn đường đặc biệt dành cho các thành viên phi hành đoàn.
Tuy vậy, cơ quan hải quan Indonesia vẫn tiến hành kiểm tra các thành viên phi hành đoàn theo quy định và đã phát hiện dấu hiệu bất thường trong quá trình kiểm tra X-quang và đánh giá rủi ro. Sau đó, các nhân viên hải quan đưa nghi phạm đến phòng kiểm tra, phát hiện một số gói hàng được giấu kín bên trong chiếc vali và một chai có chứa nước tiểu, mà các nhà điều tra cho rằng có thể nhằm mục đích thao túng kết quả xét nghiệm ma túy.
Nam phi công bị bắt giữ với hơn 70.000 viên thuốc lắc. Nguồn video: Reuters
Ngay sau đó, nghi phạm và tang vật bị tịch thu được bàn giao cho Cơ quan Điều tra Hình sự Indonesia để điều tra thêm. Nghi phạm là phi công lái máy bay thương mại từ Kuala Lumpur đến Jakarta vào ngày 28/7, đã mang theo khoảng hơn 70.000 viên thuốc lắc (MDMA), nặng khoảng 26 kg và gần 4 gram methamphetamine. Ước tính giá trị của các loại ma túy bị thu giữ khoảng 60 tỷ rupiah, tương đương khoảng 3,35 triệu USD.
Tổng giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Bảo vệ Biên giới Malaysia cho biết, trước đó cơ quan chức năng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur đã tiến hành các quy trình kiểm tra sàng lọc phi hành đoàn trước khi bay, nhưng hệ thống hỗ trợ trí tuệ nhân tạo không đưa ra cảnh báo. Nhiều khả năng cách thức che giấu các chất gây nghiện có thể khiến các trang thiết bị kiểm tra không thể phát hiện. Hiện cơ quan chức năng 2 nước đang phối hợp điều tra làm rõ vụ việc.
Trong quá trình thẩm vấn, phi công này được cho là đã thừa nhận mình được hứa trả 9.086 bảng Anh để giao thuốc lắc và người nhận sẽ đến lấy hàng tại khách sạn của anh ta.
Nam phi công cũng thú nhận đã vận chuyển ma túy đá 2 lần trước đó, một lần đến Sabah, Malaysia và một lần đến Jakarta.
Hãng hàng không Malaysia Airlines cho biết trong một tuyên bố rằng họ: "Không dung thứ cho bất kỳ hình thức sai phạm nào và hiện đang tiến hành xem xét nội bộ vấn đề này".
Thúy Vân
Theo Jakarta/The Sun