Ireland và UNAIDS tăng cường quan hệ đối tác để chấm dứt đại dịch AIDS

03/03/2022 11:33

(Chinhphu.vn) - Ireland ngày 1/3 đã thông báo tăng nguồn tài trợ cốt lõi cho UNAIDS từ 2,4 triệu euro vào năm 2021 lên 2,5 triệu euro vào năm 2022. Thông báo được đưa ra tại cuộc họp ở Dublin giữa Bộ trưởng Hỗ trợ phát triển nước ngoài của Ireland và Diaspora, Colm Brophy, và Giám đốc điều hành của UNAIDS, Winnie Byanyima.

Ireland và UNAIDS tăng cường quan hệ đối tác để chấm dứt đại dịch AIDS - Ảnh 1.

Ireland đã tăng nguồn tài trợ cốt lõi cho UNAIDS từ 2,4 triệu euro năm 2021 lên 2,5 triệu euro vào năm 2022. Thông báo được đưa ra tại cuộc họp ở Dublin - Ảnh: UNAIDS

Ireland là đối tác của UNAIDS trong hơn 20 năm. Sự hợp tác này đã hỗ trợ các chương trình làm giảm tác động của HIV đối với một số nhóm có nguy cơ cao nhất, bao gồm đồng tính nam và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới và phụ nữ trẻ và trẻ em gái. Ngoài khoản đóng góp 2,4 triệu euro vào năm 2021, Ireland đã cung cấp 1 triệu euro để hỗ trợ chương trình nghị sự không phân biệt đối xử của UNAIDS.

Bà Byanyima nói: "Ireland là quốc gia đi đầu mạnh mẽ trong việc ứng phó với AIDS toàn cầu và tiếp tục là đồng minh kiên định của UNAIDS. Khoản đóng góp tài chính bổ sung này là một tín hiệu quan trọng vào thời điểm thế giới phải đẩy mạnh nỗ lực xóa bỏ các luật gây hại và thay vào đó tạo ra các luật trao quyền để mọi người có thể nhận được các dịch vụ HIV có thể cứu sống và thay đổi cuộc sống". 

Năm nay, vào Ngày Không phân biệt đối xử 1/3, được tổ chức với chủ đề "Xóa bỏ luật gây tổn hại, tạo ra luật nâng cao vị thế", UNAIDS nêu bật nhu cầu cấp thiết phải hành động chống lại luật phân biệt đối xử. Ở nhiều quốc gia, luật dẫn đến việc mọi người bị đối xử khác biệt, bị loại khỏi các dịch vụ thiết yếu hoặc bị giới hạn quá mức về cách họ sống cuộc sống của mình, đơn giản vì họ là ai, họ làm gì hoặc họ yêu thích ai. Những luật như vậy là phân biệt đối xử - chúng phủ nhận các quyền con người và các quyền tự do cơ bản.

Vào Ngày Không phân biệt đối xử, UNAIDS tôn vinh quyền của mọi người được sống một cuộc sống đầy đủ và hữu ích, sống đúng với phẩm giá và không bị phân biệt đối xử.

Giang Oanh

Top