Kéo giảm số người nghiện ngoài cộng đồng nhằm 'giảm cầu' ma túy

27/02/2024 11:12

(Chinhphu.vn) - Trong 45 ngày cao điểm đầu năm 2024, các đơn vị Công an trong tỉnh Thanh Hóa đã đưa hơn 30 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc và gần 20 trường hợp cai nghiện tự nguyện ở các cơ sở cai nghiện của tỉnh Thanh Hoá.

Kéo giảm số người nghiện ngoài cộng đồng nhằm 'giảm cầu' ma túy- Ảnh 1.

Nhiều đường dây, tụ điểm liên quan tội phạm ma túy ở Thanh Hóa bị triệt xóa. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Thực hiện các biện pháp để đưa người nghiện đi cai

Thực hiện Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, Công an Thanh Hoá đã triển khai toàn diện các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy với phương châm “chặn cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy”. 

Do đó, song song với việc đấu tranh, trấn áp mạnh đối với các đường dây, điểm, tụ điểm phức tạp, đối tượng mua bán trái phép chất ma túy; lực lượng Công an toàn tỉnh đã tập trung thực hiện các biện pháp để đưa người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy đi cai nghiện bằng hai hình thức cai nghiện bắt buộc và cai nghiện tự nguyện.

Xác định rõ người nghiện là người bệnh, cần phải có biện pháp là lộ trình để điều trị theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế nên tại các cơ sở cai nghiện luôn có các nhân viên chuyên môn điều trị theo từng giai đoạn của người bệnh. 

Tại cơ sở cai nghiện, người nghiện sẽ được trải qua 4 giai đoạn: Một là tiếp nhận, phân loại; hai là điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần, điều trị các bệnh lý khác; bà là giáo dục, tư vấn phục hồi hành vi, nhân cách; bốn là lao động trị liệu, học nghề và chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.

Theo Công an tỉnh, qua công tác nắm địa bàn, tỉnh hiện còn khoảng 2.300 người nghiện, 320 người sử dụng trái phép chất ma túy ngoài cộng đồng có hồ sơ quản lý. Trong khi đó, điều kiện cơ sở hạ tầng hạn chế, với 2 cơ sở cai nghiện trên địa bàn đã trong trạng thái "quá tải" cũng gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng…

Thời gian tới, sau khi kết thúc liệu trình điều trị cai nghiện ma tuý, Công an trong tỉnh Thanh Hóa hy vọng các công dân trên sớm rời bỏ ma túy, trở thành công dân có ích cho xã hội. Đồng thời đề nghị mọi người dân hãy tích cực cung cấp thông tin cho lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

Tiếp tục giải mã, triệt xóa nhiều đường dây, tụ điểm tội phạm ma túy

Năm 2023, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành triệt phá nhiều đường dây, tụ điểm liên quan tội phạm ma túy. Trong đó, có nhiều vụ việc phức tạp, liên quan tới các đường dây ma túy xuyên quốc gia hay những tụ điểm tồn tại gây nhức nhối trong thời gian dài.

Qua công tác nắm địa bàn, xác định Thanh Hóa là một trong những tuyến chịu áp lực trực tiếp của tình hình sản xuất, mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy tại khu vực “Tam giác vàng” vào nội địa Việt Nam. Trong khi đó, tại khu vực nội địa, tội phạm ma túy hiện cũng có nhiều phương thức, thủ đoạn mới phức tạp, khó lường khi Thanh Hóa cũng nằm trên tuyến mà tội phạm ma túy vận chuyển “hàng” từ các tỉnh phía Nam ra Bắc và ngược lại.

Trong đó, lợi dụng vận chuyển giao thương hàng hóa, các đội tượng này móc nối, trà trộn vào trong hàng hóa, hàng gửi, thuê taxi vận chuyển… khiến công tác phát hiện gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, lợi dụng địa hình phức tạp các đối tượng ở tỉnh ngoài, ở Lào vẫn âm thầm móc nối với các đối tượng trong tỉnh, chủ yếu ở các huyện miền núi phía Tây và Tp.Thanh Hóa để chào hàng, thỏa thuận cách thực liên lạc, giao dịch, mua bán.

Ngay cả với tội phạm tổ chức sử dụng ma túy, hiện cũng có nhiều cách thức mới với thủ đoạn ranh ma, xảo quyệt như liên tục chuyển địa điểm, hoặc chuyển địa điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy từ các quán karaoke, khách sạn, nhà nghỉ... về những địa điểm kín đáo như nhà riêng, căn hộ chung cư,.., và bố trí khóa cửa nhiều lớp, lắp đặt camera để quan sát, cảnh báo đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng phá án.

Lợi dụng vận chuyển giao thương hàng hóa, các đội tượng này móc nối, trà trộn vào trong hàng hóa, hàng gửi, thuê taxi vận chuyển… khiến công tác phát hiện gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, lợi dụng địa hình phức tạp các đối tượng ở tỉnh ngoài, ở Lào vẫn âm thầm móc nối với các đối tượng trong tỉnh, chủ yếu ở các huyện miền núi phía Tây và TP.Thanh Hóa để chào hàng, thỏa thuận cách thực liên lạc, giao dịch, mua bán.

Với việc giải mã được những thủ đoạn, cách thức hoạt động tinh vi của tội phạm ma túy, từ đó Phòng PC04 Công an Thanh Hóa đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cơ bản như tập trung đánh mạnh các đường dây tội phạm từ Lào, các tỉnh ngoài vào hoặc qua Thanh Hoá đi tiêu thụ. 

Trong tỉnh, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy phấn đầu bảo đảm không để phát sinh các tụ điểm mới, tập trung bắt các đối tượng mua bán trái phép ma tuý, cùng với đó là thực hiện quản lý chặt số người nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy đã có hồ sơ, xử lý triệt để các đối tượng mua bán.

Thời gian tới, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Công an Thanh Hóa sẽ tiếp tục chủ động thực hiện giảm "cầu", khi đẩy mạnh các biện pháp như cai nghiện bắt buộc, tăng cường phối hợp giữa trong ngành, ngoài ngành, giữa trong nước và quốc tế. Đồng thời tập trung tăng cường tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng thể của hệ thống trị, các cấp ban ngành và quần chúng nhân dân chung tay đấu tranh, loại trừ tệ nạn và tội phạm ma túy.

Vĩnh Hoàng

Top