Kết nối trẻ - Vì cộng đồng chung tay phòng chống HIV/AIDS

18/12/2019 15:28

Là một trong những tổ chức cộng đồng tiên phong tại Bình Dương tham gia vào công cuộc phòng chống HIV, qua 8 năm hoạt động, nhóm Kết nối trẻ vẫn luôn khẳng định là tổ chức hoạt động có hiệu quả, uy tín và đem lại rất nhiều tác động tích cực cho cộng đồng người nguy cơ cao lây nhiễm HIV, cũng như những người đang sống chung với HIV/AIDS.

 Một buổi truyền thông của nhóm Kết nối trẻ. Ảnh: Phát Trần

Thời điểm 2008, khi mà diễn đàn (forum) trên mạng còn nổi đình đám, tiền thân của Kết nối trẻ là forum hotboybinhduong đã ra đời. Nhận thấy những nhu cầu bức thiết của cộng đồng trong việc tìm kiếm thông tin về sức khỏe, tình dục, HIV... năm 2011 nhóm Kết nối trẻ được thành lập khi mà Bình Dương chưa có 1 tổ chức cộng đồng nào làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp dành riêng cho cộng đồng người đồng tính và chuyển giới.

Đến tháng 10/2011, dưới sự tài trợ của Dự án Quỹ Toàn Cầu phòng, chống HIV/AIDS - Dự án VUSTA, nhóm Kết nối trẻ đã được thể hiện mình. Đây có lẽ là một bước ngoặt lớn giúp nhóm hoạt động hỗ trợ cộng đồng một cách chuyên nghiệp. Từ nâng cao năng lực chuyên môn kiến thức dự phòng, chăm sóc, tư vấn đến hỗ trợ tâm lý cho người sống chung với HIV/AIDS, Kết nối trẻ dần khẳng định vị trí của mình với cộng đồng, với đối tác, cũng như những nơi mà Kết nối trẻ lan tỏa đến.

Nhờ có sự hỗ trợ của Dự án VUSTA, cũng như những đóng góp tích cực cho cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, tháng 10/2019, Kết nối trẻ đã chính thức có tư cách pháp nhân, trở thành một trong những tổ chức cộng đồng tiên phong phát triển lên từ mô hình Tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) lên mô hình Doanh nghiệp xã hội (Social Enterprise).

Những thành tích đáng nhớ

Được thành lập từ năm 2011 chỉ với 3 thành viên, loay hoay vừa tập huấn nâng cao năng lực, đến tiếp cận nhóm đích, làm báo cáo và nhập liệu, mọi thứ dường như quá mới mẻ với nhóm Kết nối trẻ lúc bấy giờ. Tuy nhiên, đến nay nhóm đã hoạt động rất chuyên nghiệp với 11 thành viên chính và có rất nhiều cộng tác viên hoạt động rất tích cực. Từ hành chính nhân sự, giám sát, đến đội ngũ tiếp cận viên, đội ngũ phụ trách truyền thông cũng như tìm kiếm đối tác.

Đối với việc thực hiện can thiệp, hỗ trợ cộng đồng cho nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới và người nghiện chích ma túy, hơn 8 năm hoạt động, Kết nối trẻ đã tư vấn và hỗ trợ thành công cho khoảng 10.000 lượt người, qua đó cung cấp hơn 800.000 bao cao su và chất bôi trơn, gần 400.000 bơm kim tiêm và nước cất.

Ngoài ra, rất nhiều tư liệu, truyền thông, ấn phẩm tờ rơi đã được truyền đến tay cộng đồng, góp phần nâng cao kiến thức, tăng cường dự phòng, thúc đẩy cộng đồng tiếp cận với xét nghiệm sớm và điều trị sớm. Tính đến 2019, đã có khoảng 2.900 lượt xét nghiệm (bao gồm cả xét ngiệm tại cơ sở y tế và xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng), qua đó hỗ trợ 300 người sống chung với HIV được tiếp cận với điều trị và đạt được tải lượng dưới ngưỡng phát hiện, hơn 100 người sử dụng ma túy đã được kết nối điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone,...

Đại diện nhóm nhận giải thưởng Tổ chức cộng đồng tiêu biểu cho phong trào K=K. Ảnh: Phát Trần

Đánh giá về sự hình thành và phát triển của nhóm Kết nối trẻ, chị Nguyễn Nguyên Như Trang – Giám đốc trung tâm Life (Dự án VUSTA) cho biết: Kết Nối Trẻ đã có những bước tiến mạnh mẽ và chắc chắn, các thành viên trong nhóm đã không ngừng đổi mới, không ngững nỗ lực. Mọi thành quả ngày hôm nay đều là do sự nỗ lực đó của các bạn. Trung tâm Life tin rằng, Kết nối trẻ vẫn sẽ là một “đối tác” quan trọng trong việc triển khai dự án về phòng, chống HIV/AIDS tại Bình Dương.

Tháng 11/2019, Kết nối trẻ vinh dự được nhận danh hiệu là tổ chức dựa vào cộng đồng có những đóng góp tiêu biểu trong phổ biến thông điệp K=K của giải thưởng Dài Băng Đỏ. Trong cùng tháng, nhóm nhận được bằng khen của Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế vì có những đóng góp tích cực trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS quốc gia. Đây là 2 trong số nhiều giải thưởng mà Kết nối trẻ đã nhận được trong suốt hành trình 8 năm đồng hành và nỗ lực vì cộng đồng.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Không dừng lại trong việc tiếp cận và truyền thông theo phương thức truyền thống, Kết nối trẻ liên tục cập nhập các phương pháp truyền thông mới, từ việc tập huấn cùng chính cộng đồng với các thảo luận nhóm, cộng đồng đổi vai trở thành giảng viên, sắm vai đến việc truyền thông qua sự kiện, đến việc ứng dụng cộng nghệ 4.0 – truyền thông đa phương tiện vào việc tiếp cận cũng như chăm sóc khách hàng.

Đặc biệt, ứng dụng (app mobile) Kết nối trẻ đã ra đời và có mặt trên cả 2 hệ điều hành Android (CH Play) và IOS (App Store), đây là cổng thông tin quan trọng giúp kết nối cộng đồng có nguy cơ cao với các tổ chức CBO, ngoài ra app Kết nối trẻ còn giúp cộng đồng có thể nhận được hỗ trợ trực tuyến khi được trực tiếp hỏi đáp cùng các chuyên gia từ cộng đồng.  Ngoài ra, ứng dụng còn giúp khách hàng có nguy cơ cao đặt lịch hẹn tư vấn hoặc hỗ trợ điều trị ngay trên app.

Đánh giá về ứng dụng truyền thông Kết nối trẻ, bà Asia Nguyễn - Chuyên gia cao cấp của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, bà hoàn toàn bất ngờ với ý tưởng của Kết nối trẻ. Theo bà, nhóm Kết nối trẻ là tổ chức cộng đồng mang lại nhiều ý tưởng rất hay, đáng kinh ngạc.

Chia sẻ về việc ứng dụng cộng nghệ 4.0 vào quá trình hỗ trợ cộng đồng, anh Tống Văn Nam – Trưởng nhóm Kết nối trẻ cho biết: “Cộng đồng trực tuyến của chúng tôi trên truyền thông xã hội có một không gian an toàn để những người có nguy cơ nhiễm HIV học hỏi, trao đổi về tình dục an toàn hơn, và dịch vụ, như tự xét nghiệm HIV và PrEP. Qua trực tuyến, chúng tôi có thể tiếp cận nhiều người hơn, đặc biệt là những người ngại thảo luận về các chủ đề này công khai. Sau đó, chúng tôi kết nối họ với dịch vụ. Ví dụ, chúng tôi chia sẻ công cụ đặt lịch hẹn trực tuyến để kết nối những người có nguy cơ nhiễm HIV trực tiếp với dịch vụ, hướng dẫn họ đến với cửa hàng thương mại điện tử của chúng tôi để mua bao cao su, chất bôi trơn và giúp họ tuân thủ dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) lâu dài thông qua ứng dụng Kết nối trẻ trên điện thoại di động của họ”.

  Ứng dụng Kết nối trẻ - Một sản phẩm hỗ trợ nhóm cộng đồng có nguy cơ cao đã có trên điện thoại thông minh. Ảnh: Phát Trần

Đại diện nhóm Kết nối trẻ cho biết, nhóm luôn tâm niệm, việc thích ứng với sự phát triển của xã hội và chuyển mình theo xu hướng giúp Kết nối trẻ luôn đồng hành cùng cộng đồng mà không bị tụt lại phía sau. Từ hotline, mail, fanpage Facebook hay Yotube đều được liên tục cập nhập thông tin mới nhất từ câu chuyện truyền cảm hứng đến các thông tin kiến thức, khoa học mới nhất đều hướng tới cộng đồng với mong muốn dành cho họ những trải nghiệm tốt nhất.

Đặc biệt, nhóm Kết nối trẻ luôn không ngững nỗ lực đổi mới, sáng tạo cũng như hoàn thiện tổ chức. Chính vì những nỗ lực đấy, họ đang trở thành đối tác quan trọng với nhiều đối tác quốc tế cũng như trong nước, từ dự án nước ngoài đến dự án của hệ thống nhà nước Kết nối trẻ đều cố gắng tham gia, để được chung tay với cộng đồng cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Trưởng nhóm Tống Văn Nam cho biết, thời gian tới Kết nối trẻ sẽ tiếp tục hoàn thiện tổ chức, luôn đặt trọng tâm cộng đồng là đối tượng ưu tiên được trợ giúp. “Chúng tôi mong muốn năm 2020, Kết nối trẻ sẽ mở được một phòng khám tư nhân để hỗ trợ bệnh nhân tốt hơn nữa, thực hiện mục tiêu hỗ trợ toàn diện cho nhóm đích”, anh Nam nói.
Top