Khai mạc Phiên họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ về HIV/AIDS

09/06/2016 13:43

Ngày 8/6, tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức khai mạc.

Tham dự phiên họp có Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cùng nhiều nhà lãnh đạo cao cấp các nước trên thế giới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tại hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Dịch AIDS còn rất nặng nề, trong 5 năm tới, chúng ta có cơ hội để thay đổi, kiểm soát và kết thúc dịch AIDS. Thời gian qua, chúng ta đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến với đại dịch AIDS, nhưng nếu chúng ta không hành động thì nguy cơ dịch HIV/AIDS sẽ quay trở lại, nhất là ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Ban Ki Moon cũng lưu ý rằng, khi ông trở thành Tổng thư ký 10 năm trước đây, AIDS vẫn còn đang tàn phá nặng nề các gia đình, cộng đồng và quốc gia. Ở nhiều nước có thu nhập thấp, việc tiếp cận  điều trị còn rất hạn chế.

Trong năm 2007, chỉ có 3 triệu người trên thế giới hoặc 1/3 những người có nhu cầu được tiếp cận với thuốc ARV để duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta đã đạt được những tiến bộ rất to lớn. Từ năm 2000 tổng số người được điều trị ARV trên toàn cầu tăng gấp đôi sau mỗi 3-4 năm, nhờ vào các loại thuốc rẻ hơn, cạnh tranh hơn và chúng ta có các nguồn tài trợ mới.

Đến nay, thế giới đã có hơn 17 triệu người đang được điều trị ARV, cứu được hàng triệu sinh mạng và tiết kiệm được hàng tỷ đô la. Hơn nữa, thế giới đã đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) 6 trong đó bao gồm ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch AIDS. Số người nhiễm mới HIV đã giảm 35% kể từ năm 2000. Đặc biệt, nhiễm mới HIV ở trẻ em đã giảm 56% trong 15 năm qua, trong đó 4 nước đã loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con là Armenia, Belarus, Cuba và Thái Lan.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh vai trò của những người lãnh đạo các tổ chức dựa vào cộng đồng, cũng như các tổ chức xã hội dân sự, ông cho rằng, các thành quả phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn vừa qua sẽ không thể đạt được nếu thiếu sự tham gia của họ.

"Họ đã phá vỡ sự im lặng và loại bỏ sự kỳ thị, phân biệt đối xử, thắp sáng lên sự khoan dung. Họ mang niềm đam mê của mình để chiến đấu với đại dịch HIV/AIDS và niềm đam mê đó sẽ làm cho việc kết thúc dịch AIDS trở thành sự thật”, ông Ban Ki-moon nói.

Nhắc lại mục tiêu toàn cầu đến năm 2030, đó là ngăn chặn 17,6 triệu ca nhiễm mới HIV và cứu 11 triệu người khỏi tử vong do AIDS trong giai đoạn 2016 và 2030.

Ông Ban Ki-moon cũng cho rằng: "Chúng ta phải thực hiện một sự thay đổi triệt để trong vòng năm năm tới, nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu đó. Điều đó đòi hỏi sự cam kết ở mọi cấp độ: từ y tế toàn cầu, các nước thành viên, các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức phi chính phủ đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Phải coi việc đối phó với AIDS như là một vấn đề nhân đạo và là một mối đe dọa đối với loài người và mỗi quốc gia”.

Toàn cảnh phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS 2016

Hội nghị cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS được họp từ ngày 8-10/6/2016. Chủ đề chính của Hội nghị lần này là Kết thúc dịch AIDS với mục tiêu Dồn tổng lực để kết thúc đại dịch HIV/AIDS.

Cũng tại phiên họp, các quốc gia thành viên thảo luận và thông qua một Tuyên bố chính trị mới, bao gồm hàng loạt các mục tiêu cùng thời gian ràng buộc để đẩy nhanh tiến độ trong cuộc chiến chống lại dịch HIV/AIDS trên toàn thế giới trong vòng 5 năm tới, để HIV/AIDS không còn là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng vào năm 2030. 

Top