Khó khăn khi tiêu hủy hàng tấn ma túy tang vật

21/12/2020 18:06

Nhiều vụ án khối lượng ma túy lớn lên đến hàng tấn, cơ quan thi hành án chưa có hướng xử lý để tiêu hủy sao cho an toàn với cán bộ và môi trường.

Tiêu hủy tang vật ma túy. Ảnh minh họa

Theo Cục Thi hành án dân sự (THADS) TPHCM, một thực trạng nổi lên hiện nay là cách thức tiêu hủy tang vật là ma túy trong vụ án sao cho phù hợp.

Theo báo cáo, thực tế hiện nay khi công an giao tang vật là ma túy dưới dạng gói niêm phong nhỏ lẻ nên cơ quan THADS chỉ nhận chứ không kiểm tra bên trong. Từ đây dẫn đến tình trạng lo ngại về việc thiếu hụt, mất mát vật chứng đã được niêm phong trong quá trình bảo quản.

Về cách thức tiêu hủy, hiện nay việc tiêu hủy vật chứng là ma túy do chưa có chuyên môn, nghiệp vụ về việc phân loại các loại ma túy như dạng tổng hợp, dạng viên, bột, dạng cây lá… Cách thức tiêu hủy còn theo hình thức thủ công, chưa chuyên nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cũng như cán bộ trực tiếp tham gia tiêu hủy. Chẳng hạn, tiêu hủy bằng hình thức bỏ ma túy vào nước hòa tan rồi đổ xuống cống, rãnh...

Do chưa có quy trình riêng biệt cho việc tiêu hủy ma túy các loại nên mỗi đơn vị tiêu hủy theo một cách khác nhau. Thời gian vừa qua, tại TP.HCM bắt được rất nhiều vụ án ma túy lớn, khối lượng hàng tấn chứ không nhỏ lẻ, ít như trước đây. Vậy nên theo ngành THADS, việc tiêu hủy ma túy trong thời gian tới là rất khó khăn.

Theo ông Trần Đình Hoàng (Trưởng Phòng nghiệp vụ 2, Cục THADS TPHCM), cần phải có nguồn kinh phí thực hiện việc tiêu hủy. Ngoài ra, cơ quan chuyên môn cần có hướng dẫn cụ thể quy trình, cách thức tiêu hủy ma túy cụ thể, nhất định để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Theo ông Hoàng, sắp tới Phòng nghiệp vụ 2 sẽ báo cáo cục trưởng đề nghị Tổng cục THADS hướng dẫn lựa chọn các đơn vị đủ điều kiện thực hiện việc tiêu hủy vật chứng là ma túy số lượng lớn theo đúng quy định pháp luật.

Top