Khởi tố 2 đối tượng phát tán tin nhắn 'rác' mại dâm

26/10/2023 09:50

(Chinhphu.vn) - Hai đối tượng có hành vi sử dụng thiết bị viễn thông lắp đặt nhiều SIM để phát tán số lượng lớn tin nhắn trái phép với nội dung quảng cáo cho các website đánh bạc, mại dâm nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố 2 đối tượng phát tán tin nhắn 'rác' mại dâm - Ảnh 1.

Đối tượng Trương Văn Bằng tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 25/10, thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương, Cơ quan Cảnh sát điều tra của đơn vị đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự "Đưa trái phép thông tin mạng viễn thông" theo quy định tại Khoản 2, Điều 288 Bộ luật hình sự; ra Quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh tạm giam đối với Vũ Văn Đại (SN 1984, HKTT tại Khu Lộ Cương B, phường Tứ Minh, TP Hải Dương) và Trương Văn Bằng (SN 1990, HKTT tại thôn Hà Tràng, xã Thăng Long, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) để tiếp tục điều tra, làm rõ nội dung vụ án.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hải Dương phát hiện một số đối tượng cư trú trên địa bàn tỉnh có hoạt động phát tán số lượng lớn tin nhắn rác qua mạng viễn thông nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nội dung những tin nhắn này đều liên quan đến hoạt động cờ bạc, mại dâm với những ngôn từ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục. Hàng loạt thuê bao của các nhà mạng trên phạm vi cả nước đã trở thành mục tiêu của các đối tượng.

Mặt khác, các đối tượng này có phương thức thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp, thiết bị kỹ thuật hiện đại nhằm né tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã xác định được 2 đối tượng thực hiện các hành vi trên là Vũ Văn Đại và Trương Văn Bằng. Bằng là người thuê Đại gửi, phát tán tin nhắn để hưởng lợi.

Khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng đang sử dụng thiết bị SIMBox/GSM, cắm hàng loạt thẻ SIM đã được kích hoạt sẵn để phát tán tin nhắn số lượng lớn.

Tiến hành khám xét nơi ở hiện tại của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ số lượng lớn thẻ SIM đã kích hoạt sẵn của các nhà mạng.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Vĩnh Hoàng

}
Top