Không xét nghiệm máu thì có phát hiện được HIV?

30/03/2020 10:15

Cháu có quan hệ với 1 người khoảng 6 tháng trước không dùng bao cao su. Từ đó đến giờ, cháu không có biểu hiện ốm nhiều hay ốm nặng. Ốm vặt thì cũng ít. Cháu không muốn đi xét nghiệm vì có nhiều lý do khó nói.

Vậy cho cháu hỏi, thời gian bị nhiễm HIV bao lâu thì tái phát. Các triệu chứng sốt hay cúm hay ho thi thoảng lâu cháu mới bị. Và triệu chứng ấy khó nhận biết. Vậy triệu chứng nào biết rõ rệt hoặc bao lâu có thể chắc chắn mình ko nhiễm HIV mà không cần thử máu không. Cháu xin cảm ơn.

Trả lời:

Câu hỏi đến từ bạn có hành vi quan hệ tình dục với đối tượng có nguy cơ cao nhưng không sử dụng bao cao su bảo vệ. Tôi phải nói với bạn rằng không có triệu chứng lâm sàng nào đặc hiệu, khi mà ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 của nhiễm HIV. Chỉ khi bạn chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc cận AIDS thì khi ấy nó mới biểu hiện bằng các nhiễm trùng cơ hội, ví dụ như sốt kéo dài, điều trị kháng sinh không đỡ, hoặc là gây các viêm nhiễm, nhiễm trùng nặng, viêm phổi hoặc là viêm ngoài da. Tóm lại là khi có nhiễm trùng cơ hội nào đó kéo dài, điều trị bằng thuốc kháng sinh thông thường không đỡ kết hợp với có hành vi nguy cơ thì khi ấy người ta mới nghĩ đến HIV.

Và phương pháp duy nhất để phát hiện HIV là xét nghiệm. Nếu như bạn không muốn thử máu, không muốn xét nghiệm HIV thì không thể phát hiện được bạn có bị lây HIV khi quan hệ tình dục hay không. Tôi phải nói lại là không có một triệu chứng lâm sàng nào đặc hiệu để mà chẩn đoán HIV. Những người có “H” có thể sống bình thường, thậm chí kéo dài 10 năm, mà không có biểu hiện gì, trông họ vẫn khỏe mạnh bình thường, chỉ có xét nghiệm mới có thể phát hiện được. Bạn nên đi xét nghiệm ngay, bạn có thể đến một bệnh viện nào đó xa nơi bạn ở cũng được, và xét nghiệm HIV tự nguyện được giấu tên, không cần cung cấp thông tin cá nhân gì. Do đó, bạn hãy yên tâm đi xét nghiệm HIV.

Top