Kiểm tra việc kinh doanh, quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần tại Hà Nội

06/07/2024 07:59

(Chinhphu.vn) - Việc quản lý chặt thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất đúng quy định là một trong những giải pháp để kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy…

Kiểm tra việc kinh doanh, quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần tại Hà Nội- Ảnh 1.

Việc quản lý chặt thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần là để kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. Ảnh Internet

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố tăng cường việc quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất đúng quy định.

Đây cũng là nhiệm vụ được UBND TP Hà Nội giao cho Sở Y tế về việc phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc việc quản lý, cấp phát, bảo quản thuốc bằng cách bố trí kho, khu vực riêng có khóa chắc chắn, có biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh; rà soát, hoàn thiện các quy trình thao tác chuẩn theo các văn bản pháp quy, phù hợp với hoạt động thực tế của đơn vị và thực hiện đúng các quy trình đã xây dựng.

Mặt khác, các cơ sở được yêu cầu phải nghiêm túc trong việc lập hồ sơ bệnh án; tuân thủ việc kê đơn thuốc gây nghiện, hướng thần, tiền chất theo đúng các quy định về kê đơn thuốc.

Đối với trường hợp bệnh nhân ngoại trú sử dụng thuốc gây nghiện, hướng thần, tiền chất với tần suất và số lượng lớn, bệnh viện phải có phương án quản lý, giám sát thuốc cấp, bán ra được sử dụng đúng người, đúng mục đích.

Các cơ sở kinh doanh thuốc thành phẩm gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện; thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần; thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất... cần thực hiện việc kinh doanh theo đúng các quy định tại Nghị định 54/2017/NĐ-CP và Thông tư 20/2017/TT-BYT.

Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất và thuốc dạng phối hợp tại các cơ sở kinh doanh, sử dụng trên địa bàn.

Vĩnh Hoàng

}
Top