“K=K”: Từ thông điệp tới chất lượng người cuộc sống người nhiễm HIV

31/07/2020 13:12

K=K có nghĩa là "Không phát hiện = không lây truyền". Đây là một thông điệp đang được cộng đồng quốc tế tích cực phổ biến. Tại Việt Nam, nâng cao nhận thức về K=K đối với những người sống chung với HIV, những người cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là khuyến khích tuân thủ điều trị liên tục, xét nghiệm tải lượng virus định kỳ; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV. Thông điệp này đang được lan tỏa ở nhiều nhóm cộng đồng tại Thái Nguyên.

 Những tấm pano tuyên truyền được đặt tại địa điểm sinh hoạt chung của nhóm cộng đồng Thành Công

"Không phát hiện = Không lây truyền” là một thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus ARV với người nhiễm HIV. Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ. Tuyên bố trên do Cộng đồng y khoa và khoa học toàn cầu đi tiên phong trong nghiên cứu và điều trị HIV/AIDS công bố tại Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về AIDS diễn ra tại Paris, Pháp vào cuối năm 2017. Tuyên bố đồng thuận K=K đã được hơn 780 tổ chức y tế tại hơn 95 quốc gia trên thế giới công nhận và thông qua.

Phát hiện và sống chung với HIV từ năm 2008 - giai đoạn mà việc điều trị HIV còn gặp nhiều khó khăn, sự kỳ thị xã hội cũng còn rất nặng nề. Không buông xuôi cuộc sống, người đàn ông (giấu tên) nhiễm HIV đã kiên trì tuân thủ hướng dẫn điều trị từ cán bộ y tế. Sống chung với HIV lại đồng nhiễm viêm gan C, song nhờ theo đuổi điều trị, cuộc sống và sức khỏe của anh vẫn rất ổn định. Nhiều năm nay, để chia sẻ và giúp đỡ những người sống chung với HIV, anh thành lập nhóm cộng đồng mang tên Chân trời mới. Với cá nhân anh và những thành viên của nhóm, việc biết đến và lan tỏa thông điệp K= K có ý nghĩa rất quan trọng. Anh chia sẻ: "K=K - Không lây truyền khi các bạn tuân thủ điều trị tốt, uống thuốc đúng giờ đúng cách và tái khám kiểm tra sức khỏe của mình, tỷ lệ lây sang cộng đồng sẽ không còn".

Đối với nhóm cộng đồng Thành Công, những tấm pano tuyên truyền luôn được đặt tại địa điểm sinh hoạt chung của nhóm. Thành lập nhóm từ năm 2015, một thành viên của nhóm (cũng là một người nhiễm HIV) chia sẻ, mình không nhớ đã phát hiện, động viên và theo dõi, hướng dẫn điều trị cho bao nhiêu người. Chỉ biết rằng, mỗi lần giúp đỡ được một người tiếp cận điều trị sớm là một lần anh cảm thấy rất hạnh phúc khi chia sẻ được với cộng đồng. Anh và nhóm cộng đồng Thành Công cũng là những thành viên nòng cốt để tuyên truyền về thông điệp K= K và lợi ích lớn với những người sống chung với HIV. "Mình mong muốn chương trình K= K này có những thông điệp truyền thông như một vết dầu loang, lan tỏa đến cộng đồng càng sớm càng tốt, để mọi người hiểu K= K quan trọng đến bản thân như thế nào", thành viên nhóm cộng đồng Thành Công cho biết.

"Chân trời mới" hay "Thành Công" là những nhóm cộng đồng của người sống chung với HIV được đặt tên để thể hiện quyết tâm vượt lên nghịch cảnh, sống có ích. Với họ, cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn khi những thông điệp đầy ý nghĩa như K= K được lan tỏa và sự kỳ thị của xã hội được xóa bỏ.

Top