Lan toả sự tự hào trong cộng đồng LGBTIQ+

18/09/2023 22:37

(Chinhphu.vn) - Ngày 18/9, Tuần lễ Hanoi Pride 2023 đã chính thức khai mạc tại Khu tổ hợp Complex 01 (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên nhằm tôn vinh sự tự do thể hiện và yêu thương không phân biệt xu hướng tính dục hay bản dạng giới.

Lan toả sự tự hào trong cộng đồng LGBTIQ+ - Ảnh 1.

Khai mạc Tuần lễ Hanoi Pride 2023 - Ảnh: VGP/Thu Hà

Hanoi Pride là sự kiện lớn nhất trong năm của cộng đồng LGBTIQ+ (viết tắt của các từ đồng tính nữ, nam, song tính, chuyển giới, vô tính…) tại Hà Nội.

Với chủ đề "Những thế hệ tự hào", Hanoi Pride năm nay khuyến khích người tham dự cùng nhìn lại và tôn vinh các cột mốc tự hào của cá nhân cũng như của cộng đồng LGBTIQ+ trong các thập kỷ đã qua.

Vì vậy, Hanoi Pride 2023 mở rộng ý nghĩa của niềm tự hào bằng cách tạo ra những không gian an toàn để người tham dự có thể chia sẻ những câu chuyện và góc nhìn của người trong cộng đồng xuyên suốt các thập kỷ, cùng nhau tôn vinh những trải nghiệm đa dạng trên hành trình khám phá bản thân, đồng thời phản ánh về tiến trình của phong trào thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới và các nhóm thiểu số tính dục khác (LGBTIQ+) tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Hanoi Pride 2023, ông Julien Guerrier, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết, EU luôn đồng hành cùng Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy bình đẳng và công bằng cho cộng đồng LGBTIQ+, hỗ trợ thiết lập nền tảng để cộng đồng LGBTIQ+ có thể tiếp cận đầy đủ các dịch vụ, cũng như các cơ hội cần thiết để thực hiện khát vọng và nguyện vọng của mỗi người. 

Thông qua sự kiện, ông Julien Guerrier cũng kêu gọi xã hội hãy tôn trọng sự đa dạng, chấm dứt kỳ thị và tình trạng phân biệt đối xử người đồng tính, song tính, chuyển giới, liên giới tính…

Tuần lễ Hanoi Pride 2023 sẽ có hơn 20 hoạt động đa dạng bao gồm triển lãm, sự kiện hành trình tự do và bình đẳng, tọa đàm về hướng nghiệp, về sức khỏe tinh thần cho cộng đồng LGBTIQ+, công bố sách, gặp gỡ cộng đồng cùng các chương trình biểu diễn đa dạng…. Đặc biệt, Tuần lễ Tự hào năm nay có điểm nhấn là sự kiện Đạp xe và Lễ hội Tự hào vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 24/9.

Bắt đầu từ năm 2012, lá cờ cầu vồng đã tung bay 11 năm liên tiếp trong Tuần lễ Tự hào tại Hà Nội. Trong những năm qua, bằng nhiều hình thức và cách tiếp cận khác nhau, Hanoi Pride đã tạo cơ hội để cộng đồng người LGBTIQ+ tự tin hiện diện nhiều hơn, đưa tiếng nói của mình đến gần hơn với đại chúng, góp phần thúc đẩy một Hà Nội tôn vinh sự đa dạng và bình đẳng, đóng vai trò quan trọng trong việc lan toả sự tự hào tới cộng đồng LGBTIQ+ trên khắp Việt Nam.

Thu Hà

Top