Lập thêm Văn phòng liên lạc qua biên giới nhằm đối phó với tội phạm

18/08/2020 14:57

Ngày 18/8, Cơ quan phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC) phối hợp cùng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an và Công an tỉnh Cao Bằng tổ chức buổi lễ ra mắt Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) tại Cao Bằng.

 Ra mắt Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) tại Cao Bằng

Văn phòng hoạt động tại khu vực biên giới đối biên với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là văn phòng liên lạc qua biên giới thứ 20 tại Việt Nam do UNODC hỗ trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đỗ Đức Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, cho biết Việt Nam là quốc gia gần khu vực “Tam giác vàng” và “Trăng lưỡi liềm vàng”, là 2 trung tâm sản xuất, mua bán ma túy lớn trên thế giới nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của hoạt động tội phạm ma túy ở các khu vực này.

Cao Bằng nằm trong vị trí trọng yếu trên tuyến biên giới Việt – Trung, tình hình hoạt động mua bán vận chuyển ma túy bất hợp pháp, cũng như vấn nạn mua bán người, đưa người di cư bất hợp pháp diễn ra phức tạp và có xu hướng gia tăng.

“Chúng triệt để lợi dụng sự đi lại, thông thương giữa hai nước, cũng như khó khăn sơ hở trong công tác kiểm tra, kiểm soát để hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Thái Lan, Lào, Campuchia về Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ”, Thiếu tướng Đỗ Đức Bình nhấn mạnh.

“Việc thành lập các văn phòng BLO trên tuyến biên giới Việt – Trung là một chủ trương đúng đắn và cần thiết. Lễ ra mắt Văn phòng BLO Cao Bằng ngày hôm nay khẳng định quyết tâm mạnh mẽ và sự cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế vì hòa bình, ổn định và phát triển.”, Thiếu tướng Đỗ Đức Bình cho biết.

Ông Nguyễn Đức Long, đại diện UNODC cho biết trong khi cả thế giới đang tập trung đối phó với đại dịch COVID-19 thì tất cả các chỉ số liên quan đến sản xuất và mua bán ma túy tổng hợp và các chất cấm bất hợp pháp vẫn giữ mức cao trong khu vực.

“Các tổ chức tội phạm vẫn cố gắng lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện các hành vi phạm tội. Không chỉ buôn bán ma túy và tiền chất, chúng ta còn chứng kiến nguy cơ gia tăng của các loại hình tội phạm khác tại khu vực biên giới như hoạt động mua bán người, đưa người di cư trái phép hay buôn bán động thực vật hoang dã trái phép. Tình trạng di cư bất thường qua đường mòn, lối mở càng trở nên phức tạp”, đại diện UNODC đánh giá.

 UNODC bàn giao trang thiết bị hỗ trợ điều tra cho Văn phòng BLO Cao Bằng

Cũng tại lễ ra mắt, UNODC đã  hỗ trợ văn phòng BLO Cao Bằng cung cấp trang thiết bị, phương tiện từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm thiết bị văn phòng cũng như thiết bị hỗ trợ điều tra như bộ thử ma túy và tiền chất, ống nhòm ngày và đêm, thiết bị định vị GPS.

Thành lập văn phòng BLO và hỗ trợ kỹ thuật cho các cán bộ thực thi pháp luật nơi tuyến đầu biên giới là một trong các hoạt động của chương trình Quản lý Biên giới của UNODC.

Kể từ năm 1999, mạng lưới BLO tại Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong công tác thúc đẩy hợp tác liên ngành trong nước và quốc tế, phối hợp giữa các cơ quan chức năng trao đổi thông tin, đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Theo báo cáo của các văn phòng BLO tại Việt Nam, trong hai năm 2017-2018, lực lượng BLO Việt Nam đã phối hợp với lực lượng BLO đối biên các nước Lào, Campuchia và Trung Quốc điều tra bắt giữ hơn 4.532 vụ liên quan đến tội phạm ma túy, bắt giữ hơn 6.200 đối tượng phạm tội.

Trong thời gian vừa qua, UNODC đã tổ chức nhiều khóa tập huấn, hội thảo nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các cán bộ tại tất cả văn phòng BLO tại Việt Nam, tăng cường năng lực thu thập phân tích, chia sẻ thông tin giúp dẫn đến những vụ thu giữ tang vật, bắt giữ bắt giữ đối tượng cũng như phân tích về xu thế và tuyến đường vận chuyển; hỗ trợ cho các hoạt động phối hợp điều tra các mạng lưới tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Trong năm 2020, Việt Nam dự kiến mở thêm 2 văn phòng BLO mới tại tỉnh Quảng Bình và Gia Lai, nâng tổng số 22 BLO ở Việt Nam.

Top