Lây nhiễm HIV qua tiêm chích giảm, qua đường tình dục tăng

19/07/2012 17:18

Ông Chu Quốc Ân, Phó cục trưởng Cục Phòng, chống AIDS, Bộ Y tế cho biết, hiện nay tại Việt Nam tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường tiêm chích giảm, trong khi đó lây nhiễm qua đường tình dục tăng.

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong quý I năm 2012, lây truyền HIV qua đường tình dục chiếm tỷ lệ cao nhất là 45,6% (tăng hơn 2,6% so với cùng kỳ năm 2011). Tỷ lệ lây nhiễm qua đường máu chiếm 41,9% (giảm khoảng 3% so với cùng kỳ), đường lây truyền mẹ con chiếm 2,4%. Còn lại, 10% số người nhiễm HIV không rõ đường lây truyền.

Hình thái phân bố theo đường lây truyền có sự khác biệt giữa các vùng miền, khu vực. Ở miền núi phía Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường máu vẫn chiếm chủ yếu (hơn 40% trong số trường hợp được báo cáo). Trong khi đó khu vực duyên hải miền Trung, miền Đông Nam bộ và đặc biệt đồng bằng sông Cửu Long, phần lớn các trường hợp lây nhiễm HIV là qua đường tình dục. Năm 2011, tỷ lệ này ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long là 77%.

Ảnh minh hoạ

Nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng số ca nhiễm HIV qua đường tình dục là do tỷ lệ sử dụng bao cao su trong nhóm nguy cơ cao như: nghiện chích ma tuý, phụ nữ mại dâm và khách mua dâm còn hạn chế. Tại Hà Nội, theo khảo sát của Bộ Y tế, chỉ có khoảng 25% gái mại dâm sử dụng bao cao su thường xuyên khi hoạt động.

Tính đến hết ngày 31/3/2012, tổng số trường hợp nhiễm HIV hiện đang còn sống trên cả nước là 201.134 người, trong đó có 57.733 bệnh nhân AIDS. So sánh với cùng kỳ năm 2011, số trường hợp được xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV và được báo cáo giảm 1056 trường hợp, số bệnh nhân AIDS giảm 760 trường hợp, số người tử vong do AIDS giảm 214 trường hợp.

}
Top