LHQ công bố báo cáo tình hình ma túy thế giới

24/06/2016 15:08

Trong năm 2014 thế giới có gần 250 triệu người trong độ tuổi từ 15-64 sử dụng ít nhất là một loại ma túy. Tuy con số này không tăng nếu xét theo tỷ lệ dân số thế giới, song số người nghiện ma túy đã lên đến con số kỷ lục 29 triệu người, so với con số 27 triệu người trong báo cáo trước đó 4 năm, theo một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc.

Cây thuốc phiện được trồng tại Afghanistan

Nhân “Ngày quốc tế phòng, chống lạm dụng ma túy 26/6”, Cơ quan phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) vừa công bố Báo cáo về tình hình ma túy thế giới.

Báo cáo cho thấy, có khoảng 12 triệu người sử dụng ma túy tiêm chích, trong đó 14% bị nhiễm HIV.

Dù trong mấy năm qua, tỷ lệ tử vong liên quan đến ma túy tương đối ổn định. Năm 2014 ghi nhận có 207.000 ca thiệt mạng và thống kê này được xem là "số tử vong cao không thể chấp nhận vốn có thể tránh được nếu có sự can thiệp thích hợp."

LHQ cũng lưu ý rằng lần đầu tiên trong 6 năm qua, số người bị rối loạn sử dụng ma túy gia tăng và hiện ở mức 29 triệu trường hợp, tức là cao hơn báo cáo trước đó 2 triệu người.

Trong hai năm qua, vẫn theo báo cáo, việc sử dụng heroin và các ca tử vong do quá liều dường như đã tăng mạnh tại một số quốc gia ở Bắc Mỹ cũng như Tây và Trung Âu.

Báo cáo cũng nhấn mạnh đến tình trạng sử dụng ma túy trong nhà tù và nhà tù vẫn là môi trường nguy cơ cao đối với các bệnh truyền nhiễm qua con đường tiêm chích ma túy.

Một phát hiện đáng chú ý khác là số nam giới sử dụng ma túy làm từ cây gai dầu, cocaine hay thuốc kích thích cao gấp ba lần nữ giới, song nữ giới lạm dụng thuốc an thần cao hơn nam giới.

Mặc dù số nam giới nghiện ma túy cao hơn nữ giới, nhưng tác động của việc sử dụng ma túy đối với nữ giới lại lớn hơn so với nam giới bởi lẽ nữ giới ít có cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nghiện. Và trong gia đình, vợ con những người nghiện thường là nạn nhân của những hành vi bạo lực liên quan đến ma túy.

Báo cáo của UNODC nhấn mạnh tới mối liên hệ chặt chẽ giữa nghèo đói với một số khía cạnh của việc lạm dụng và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Top