Liên Hợp Quốc khuyến khích các dịch vụ giảm tác hại ma túy

23/06/2022 12:46

(Chinhphu.vn) - Liên Hợp Quốc khuyến khích các dịch vụ giảm tác hại ma túy. Các dịch vụ này không làm tăng số người lệ thuộc vào ma tuý, mà thay vào đó cung cấp đáng kể lợi ích cho sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Liên Hợp Quốc khuyến khích các dịch vụ giảm tác hại ma túy - Ảnh 1.

Với chiến dịch #CareInCrises, UNODC kêu gọi việc triển khai các hành động khẩn cấp để bảo vệ người dân, bao gồm tăng cường phòng ngừa và điều trị các rối loạn do sử dụng ma tuý cũng như triệt phá các nguồn cung cấp ma túy bất hợp pháp. Ảnh: UNODC

Ông Shin Umezu, Trưởng Văn phòng Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết, chủ đề của Ngày thế giới phòng chống ma túy (26/6) năm nay là "Giải quyết những thách thức về chất gây nghiện trong các khủng hoảng nhân đạo và y tế". Thông qua chủ đề đó, Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) đang nỗ lực giải quyết các vấn đề ma túy xuyên quốc gia khởi nguồn từ các tình huống khủng hoảng.

Trong bối cảnh như vậy, các biện pháp muốn hiệu quả phải được xây dựng dựa trên bằng chứng, các giải pháp cần được dựa trên thông tin, số liệu và khoa học.

Số liệu từ Báo cáo Tình hình Ma túy Thế giới năm 2021 của UNODC đã chỉ rõ: Năm 2020 trên thế giới có 275 triệu sử dụng ma tuý, trong đó hơn 36 triệu người mắc các chứng rối loạn do sử dụng ma túy. Các vụ bắt giữ liên quan đến ma túy cũng đã tăng mạnh trong 10 năm qua, đặc biệt là trong khu vực Châu Á, Thái Bình Dương.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã cho thấy vai trò quan trọng của thông tin khoa học đáng tin cậy và sức mạnh của cộng đồng đã ảnh hưởng như thế nào đến các lựa chọn về y tế. Với tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân giảm sút, hệ thống y tế phải căng mình hoạt động, việc rối loạn do sử dụng ma tuý và các dịch vụ liên quan bị gián đoạn, đại dịch đã cho thấy nhu cầu cấp thiết hiện nay là chúng ta phải cùng nhau hợp lực để giải quyết các vấn đề liên quan đến ma túy.

"Mặc dù quyết tâm thực hiện các giải pháp lâu dài, bền vững, nhưng chúng ta cũng cần nhớ rằng luôn có những người cần tiếp cận điều trị và chăm sóc khẩn cấp ngay lúc này. Đây là những nhóm người cần sự hỗ trợ nhiều nhất, đó là trẻ em, thanh thiếu niên người sử dụng ma túy, người bị rối loạn do sử dụng ma túy, và những bệnh nhân cần tiếp cận với các loại thuốc có kiểm soát", ông Shin Umezu cho biết.

Liên Hợp Quốc luôn cam kết chăm sóc và hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi ma túy bất hợp pháp, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Liên Hợp Quốc khuyến khích các dịch vụ giảm hại. Các dịch vụ này không làm tăng số người lệ thuộc vào ma tuý, mà thay vào đó cung cấp đáng kể lợi ích cho sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Tất cả mọi người đều có vai trò trong quá trình này, từ các cơ quan chính phủ đến các tổ chức xã hội, đến các cá nhân.

Theo ông Shin Umezu, với chiến dịch #CareInCrises, UNODC kêu gọi các Chính phủ, các tổ chức quốc tế, xã hội dân sự và các bên liên quan triển khai các hành động khẩn cấp để bảo vệ người dân, bao gồm tăng cường phòng ngừa và điều trị các rối loạn do sử dụng ma tuý cũng như triệt phá các nguồn cung cấp ma túy bất hợp pháp.

Điều quan trọng là cần đảm bảo tính liên tục của các dịch vụ chăm sóc, điều trị dựa trên bằng chứng đối với những người mắc rối loạn do sử dụng ma túy, những người có HIV/AIDS, người mắc viêm gan và các bệnh truyền nhiễm khác. Ngoài ra, chúng ta cũng cần thúc đẩy các chương trình hỗ trợ kỹ năng gia đình và trợ giúp tâm lý xã hội để ngăn chặn các hành vi ứng phó tiêu cực xảy ra, như sử dụng chất gây nghiện ở trẻ em và thanh thiếu niên, cũng như cải thiện khả năng tiếp cận với các loại thuốc trong danh mục kiểm soát trong điều trị các vấn đề về sức khỏe.

Hoàng Giang

Top