Liên Hợp Quốc: Sản lượng ma túy đá tăng phi mã tại khu vực Đông Nam Á

12/03/2019 13:42

Tại Thái Lan, số lượng ma túy đá thu giữ trong năm 2018 tăng 17 lần so với tổng lượng ma túy thu giữ 10 năm trước tại 13 nước Đông Nam Á cộng lại.

Theo một báo cáo được Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm công bố ngày 11/3, hoạt động sản xuất ma túy đá đang tăng với tốc độ “phi mã” tại khu vực Đông Nam Á.

Các quan chức Myanmar và Thái Lan ngày 26/6/2017 tiêu hủy số ma tuý bất hợp pháp trị giá hơn 800 triệu USD

Số lượng ma túy đá được thu giữ cũng tăng kỷ lục trong năm ngoái. Ma túy đá đã trở thành một loại ma túy gây quan ngại chính ở 12 trong số 13 quốc gia Đông Nam Á. Giá ma túy đá giảm đã góp phần làm gia tăng nhu cầu sử dụng loại ma túy này. Riêng tại Thái Lan, 515 triệu viên ma túy đá đã được thu giữ trong năm 2018, tăng 17 lần so với tổng lượng ma túy được thu giữ 10 năm trước tại 13 quốc gia Đông Nam Á cộng lại.

Nguồn cung ma túy đá chủ yếu đến từ Myanmar. Báo cáo của Liên Hợp Quốc chỉ rõ, các băng nhóm tội phạm có tổ chức trong khu vực đang tham gia sâu hơn vào hoạt động sản xuất và vận chuyển ma túy đá cũng như các loại ma túy khác ở khu vực “Tam giác vàng” - khu vực biên giới giữa Myanmar, Lào và Thái Lan - khu vực được xem là đầu mối về thuốc phiện và heroin.

Top