Liệu pháp dolutegravir trị HIV cho trẻ em: Dễ sử dụng và giúp hạn chế kháng thuốc

06/01/2022 15:58

Một thử nghiệm lớn mới đây cho thấy, dolutegravir dùng một lần mỗi ngày cho trẻ em nhiễm HIV không chỉ rẻ và dễ sử dụng mà còn có khả năng ngăn chặn HIV tốt hơn so với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn. -

Dolutegravir là thuốc gì?

Dolutegravir là một loại thuốc kháng virus, được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để điều trị HIV (HIV là loại virus có thể gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải - AIDS ở người). Thuốc có tác dụng ức chế một loại enzym mà HIV cần để nhân lên.

Dolutegravir được sử dụng cho người lớn và trẻ nhỏ từ 4 tuần tuổi và nặng ít nhất 3 kg.

Liệu pháp dolutegravir trị HIV cho trẻ em: Dễ sử dụng và giúp hạn chế kháng thuốc - Ảnh 1.

Dolutegravir là thuốc kháng virus

TS Turkova Đại học College London cho biết, chỉ có khoảng một nửa số trẻ em nhiễm HIV hiện đang được điều trị, và những trẻ không được điều trị sẽ đối mặt với nguy cơ cao bị suy giảm khả năng miễn dịch và sức khỏe ngày càng xấu đi.

Hiện các lựa chọn điều trị HIV cho trẻ nhỏ còn hạn chế. Ví dụ như thuốc có mùi vị không ngon, cần uống hai lần một ngày hoặc những viên thuốc lớn khó nuốt. Dolutegravir được dùng ở dạng viên nhỏ mỗi ngày một lần và thuốc có thể được phân tán trong nước, làm cho trẻ nhỏ dễ dàng uống thuốc hơn rất nhiều. Điều này rất quan trọng trong việc khuyến khích tiếp nhận phương pháp điều trị và tuân thủ điều trị trong nhiều năm.

Thử nghiệm bao gồm 700 trẻ em từ 29 trung tâm lâm sàng ở Châu Phi, Châu Âu và Châu Á, được cho ngẫu nhiên các loại thuốc chống HIV tiêu chuẩn hoặc dolutegravir, sau đó được theo dõi trong ít nhất hai năm, cho thấy ở những người từ 3 đến 18 tuổi, dùng dolutegravir đã giảm 40% tỷ lệ điều trị thất bại so với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Điều trị thất bại có nghĩa là virus có thể được phát hiện trong máu của trẻ hoặc trẻ có các triệu chứng sức khỏe liên quan đến HIV. Điều này có thể xảy ra do thuốc không được sử dụng tốt hoặc có thể không hoạt động.

Không giống như người lớn, trẻ em dùng thuốc dường như không bị tăng cân bất thường. Trẻ em cũng có mức độ lipid máu tốt hơn như cholesterol và chất béo trung tính, có nghĩa là giảm nguy cơ mắc bệnh tim về lâu dài.

Nghiên cứu trước đây ở người lớn đã phát hiện ra rằng virus ít có khả năng trở nên kháng thuốc này hơn và điều này cũng đúng với trẻ em và thanh thiếu niên trong thử nghiệm này.

Những lưu ý khi dùng dolutegravir trị HIV

Đối với trẻ nhỏ, cho viên thuốc vào nước (thuốc sẽ phân tán mà không tan hoàn toàn), khuấy đều và cho trẻ uống ngay hỗn hợp này. Lượng nước cần thiết sẽ phụ thuộc vào số lượng viên mà trẻ dùng. Thực hiện theo các hướng dẫn được cung cấp đi kèm với thuốc.

Liều dolutegravir dựa trên cân nặng của trẻ. Nhu cầu về liều của trẻ có thể thay đổi nếu trẻ tăng hoặc giảm cân.

Không sử dụng dolutegravir nếu bị dị ứng với thuốc hoặc đang dùng dofetilide (thuốc chống loạn nhịp tim).

Hãy cho bác sĩ biết nếu người bệnh bị bệnh gan, viêm gan B hoặc viêm gan C.

Cần thử thai âm tính trước khi bắt đầu điều trị này.

Dolutegravir có thể gây hại cho thai nhi nếu dùng thuốc vào thời điểm thụ thai hoặc trong 12 tuần đầu của thai kỳ.Sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả để tránh thai và cho bác sĩ biết nếu bạn có thai.

HIV có thể được truyền sang con nếu virus không được kiểm soát trong thời kỳ mang thai. Nếu đang mang thai, cần được theo dõi chặt chẽ bất kỳ ảnh hưởng nào của thuốc kháng virus đối với em bé. Sử dụng thuốc đúng cách để kiểm soát HIV.

Có thể dùng dolutegravir cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Không nghiền nát hoặc nhai toàn bộ viên nén có thể phân tán. Nuốt toàn bộ viên thuốc hoặc cho vào một lượng nhỏ nước, rồi uống.

Viên nén thông thường và viên nén phân tán dolutegravir không thể được sử dụng với liều lượng như nhau.

Trong khi sử dụng dolutegravir, có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên.

Nếu đã từng bị viêm gan B, việc sử dụng dolutegravir có thể khiến virus này trở nên hoạt động hoặc trở nên tồi tệ hơn. Cần kiểm tra chức năng gan thường xuyên khi sử dụng dolutegravir và trong vài tháng sau khi ngừng.

Sử dụng tất cả các loại thuốc điều trị HIV theo chỉ dẫn và đọc kỹ tất cả các hướng dẫn sử dụng thuốc. Không thay đổi liều hoặc lịch dùng thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Tác dụng phụ của dolutegravir

Ngừng dùng thuốc và nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng: Sốt, cảm giác ốm yếu, mệt mỏi, khó thở; đau khớp hoặc cơ, nổi mụn nước hoặc lở miệng, đỏ hoặc sưng mắt; phồng rộp hoặc bong tróc da; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu thấy xuất hiện:

Dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ phát ban da nào; Các vấn đề về gan: Buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng trên, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, vàng da hoặc mắt…; Dolutegravir ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định (thậm chí vài tuần hoặc vài tháng sau khi bạn dùng thuốc này). Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn có: Dấu hiệu của một đợt nhiễm trùng mới: Sốt, đổ mồ hôi ban đêm, sưng hạch, vết loét lạnh, ho, thở khò khè, tiêu chảy, sụt cân…; Khó nói hoặc nuốt, các vấn đề về thăng bằng hoặc cử động mắt, yếu hoặc có cảm giác như kim châm; Sưng tấy ở cổ hoặc họng (tuyến giáp mở rộng), thay đổi kinh nguyệt, liệt dương.

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm: Nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến dolutegravir?

Một số loại thuốc có thể làm cho dolutegravir kém hiệu quả hơn nhiều khi dùng cùng lúc. Nếu dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây, hãy dùng liều dolutegravir 2 giờ trước hoặc 6 giờ sau khi dùng các thuốc này:

Thuốc kháng acid hoặc thuốc nhuận tràng có chứa canxi, magiê hoặc nhôm hoặc thuốc làm săn se niêm mạc sucralfate.

Bổ sung vitamin hoặc khoáng chất có chứa canxi hoặc sắt (nhưng nếu dùng dolutegravir cùng với thức ăn, bạn có thể dùng các chất bổ sung này cùng lúc).

Do có nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến dolutegravir, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và thảo dược. Vì vậy, cần thông báo cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc hiện tại và bất kỳ loại thuốc nào bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Top