Long An: Giảm kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế

09/09/2020 14:39

Nhằm tăng cường các hoạt động về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ và Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An tổ chức tập huấn về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế.

 Tư vấn xét nghiệm HIV cho người nguy cơ cao. Ảnh: TT KSBT Long An

Tham dự khóa tập huấn là các bác sỹ, điều dưỡng đến từ bệnh viện đa khoa tỉnh Long An, Bệnh viện đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Trung tâm Y tế Huyện Bến Lức. Họ là những cán bộ đang làm công tác khám, điều trị, và tư vấn cho các nhóm đích của chương trình phòng, chống HIV/AIDS cũng như triển khai các hoạt động truyền thông, có kinh nghiệm, có khả năng triển khai tại cơ sở, được lãnh đạo các cơ quan chọn cử tham gia tập huấn.

Giảng viên của lớp tập huấn lần này là chuyên gia đến từ HAIVN, CDC Việt Nam; các chuyên gia, các giảng viên có kinh nghiệm của Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được các giảng viên chia sẻ về thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế Việt Nam: Từ chính sách đến thực tế; Chỉ thị của Bộ Y tế về tăng cường giảm kỳ thị và phân biệt đối xử trong cơ sở y tế và Hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại cơ sở y tế; kết quả và kinh nghiệm triển khai dự án thí điểm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử tại TPHCM và đại diện các nhóm nguy cơ cao chia sẻ về sự cần thiết của giảm kỳ thị và phân biệt đối xử, trải nghiệm về sự kì thị phân biệt đối xử tại các cơ sở y tế và vai trò của người có H trong các can thiệp giảm kỳ thị và phân biệt đối xử.

Sau đó, các học viên được truyền đạt về phương pháp giảng dạy tích cực và chia theo nhóm nhận chuyên đề, biên soạn giáo trình và thực hành giảng dạy với sự tham gia, góp ý của thành viên lớp và các Giảng viên.

Theo só liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ tháng 6/2020, toàn tỉnh phát hiện 4.417 người nhiễm HIV. Hiện còn 2.140 bệnh nhân nhiễm HIV còn sống đang quản lý tại cộng đồng. Nhìn chung, số trường hợp nhiễm mới tăng từ năm 2018 do tác động từ bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV (PNS); xu hướng lây nhiễm qua quan hệ tình dục tăng rất rõ, đặc biệt tỷ lệ nhiễm ở nam giới trong nhóm tuổi 25-29 và 30-34 tăng đều trong 3 năm. Trong đó, nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới) là nhóm đang có nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao.

Trong thời gian gần đây, địa phương thực hiện nhiều hoạt cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh với quyết tâm triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử để giúp người nhiễm HIV được đối xử công bằng như các bệnh nhân khác. Thực tế, cho dù đã trải qua hơn 20 năm phòng, chống AIDS với rất nhiều nỗ lực, HIV vẫn còn là một trong những vấn đề y tế công cộng nhức nhối nhất tại Việt Nam.

Để xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành chỉ thị 10/CT-BYT về tăng cường các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đã có hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV, do vậy việc triển khai tại các cơ sở y tế là hết sức cần thiết.

Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức liên quan đến thái độ của xã hội đối với người nhiễm HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử đang tiếp tục cản trở khiến những nhóm dân dễ bị tổn thương, khiến họ không được hưởng các quyền cơ bản về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, đồng thời cản trở bước tiến của những hoạt động phòng, chống HIV.

Bên cạnh đó, kỳ thị và phân biệt đối xử không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người nhiễm HIV hoặc những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, mà còn tiếp tay cho HIV âm thầm lây lan trong cộng đồng.
Top