Tăng cường truyền thông phòng lây nhiễm HIV cho học sinh, sinh viên

19/09/2022 15:02

(Chinhphu.vn) - Để ngăn chặn lây nhiễm mới HIV trong nhóm MSM, ngành y tế tỉnh Long An đang đẩy mạnh các hoạt động, tăng cường truyền thông dự phòng lây nhiễm HIV cho các học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh.

Long An: Tăng cường truyền thông dự phòng lây nhiễm HIV cho học sinh , sinh viên - Ảnh 1.

ThS Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Long An. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, tính đến 30/6/2022, tổng số người nhiễm HIV toàn tỉnh là 4.880 người, trong đó đã tử vong 1.574 trường hợp. Hiện số người nhiễm HIV còn sống đang quản lý tại cộng đồng là 3.889 (trong đó ngoại tỉnh là 620 người).

Dịch HIV tập trung cao ở Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP Tân An. Đây là các huyện và thành phố trọng điểm, tập trung đông dân cư, khu công nghiệp, có đường quốc lộ liên tỉnh…

Đáng lưu ý là trong số người nhiễm HIV mới phát hiện hàng năm thì lây qua đường tình dục chiếm phần lớn. Tỉ lệ lây truyền qua đường tình dục năm 2018 là 63,7%; năm 2019 là 79,2%, và năm 2021 tăng lên tới 94,7%.

Trong số người nhiễm HIV lây qua đường tình dục thì chủ yếu lây qua quan hệ tình dục đồng giới (MSM); tăng mạnh, từ 16,2% (năm 2018) lên 69,9% (năm 2021), trong 6 tháng đầu năm 2022 là 67,9%. Từ năm 2019 đến nay, trong số người mới phát hiện nhiễm HIV ở độ tuổi 15-24 của tỉnh Long An luôn ở tỉ lệ 33%-35%, thậm chí có những em bị nhiễm HIV dưới 15 tuổi, độ tuổi đang ngồi ghế nhà trường.

Đứng trước thực trạng đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An đã chú trọng đến việc cung cấp kiến thức về HIV và cách dự phòng cho học sinh, sinh viên trên địa bàn.

ThS Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Long An cho biết, cách đây hai năm, đơn vị đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về phòng, chống HIV/AIDS cho giáo viên các trường THPT trên toàn tỉnh. Trước thềm năm học mới năm nay, CDC Long An đã phối hợp với HAIVN tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông cho học sinh và giáo viên các trường THPT Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Hưng Điền B với chủ đề "Hè vui PrEP càng vui", thu hút sự tham gia của hàng trăm các em học sinh mỗi trường.

Điển hình như Chương trình "Hè vui PrEP càng vui" tại một số trường học đã tăng cường tiếp cận điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) thông qua nâng cao nhận thức và giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến PrEP trong cộng đồng.

Tại sự kiện, các em học sinh được tham gia các trò chơi dân gian lồng ghép tìm hiểu kiến thức PrEP và được tham gia Hội thảo về PrEP, về đa dạng giới và an toàn tình dục. Kết quả đánh giá kiến thức, thái độ về HIV/AIDS và PrEP trước và sau chương trình có sự cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, các em học sinh cũng được phổ biến kiến thức về thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền (K=K). Sau mỗi chương trình tập huấn, tỉ lệ trả lời các câu hỏi với đáp án đúng tăng từ 28% lên 47% sau khi tập huấn.

ThS Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Long An cho biết, trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trong các trường THPT và các trường đại học, trường dạy nghề để trang bị cho các em kiến thức và thực hành về dự phòng lây nhiễm HIV góp phần kiểm soát sự gia tăng lây nhiễm HIV trong tỉnh.

Thùy Chi

Top