Luôn dũng cảm đối mặt với hiểm nguy

30/03/2019 13:55

Dù phải thường xuyên đối mặt với sự liều lĩnh, manh động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Điện Biên, thế nhưng có một trinh sát luôn tìm mọi cách vượt qua để chiến thắng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Chiến binh thép” mà chúng tôi muốn nói đến, đó là Trung úy Nguyễn Văn Giản, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Tây Trang, BĐBP Điện Biên.

Trung úy Nguyễn Văn Giản. Ảnh: Trung Nguyên

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê yên bình Lục Ngạn, Bắc Giang, từ nhỏ, chàng thanh niên Nguyễn Văn Giản đã mơ ước được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh để bảo vệ sự bình yên cho biên cương Tổ quốc.

Sau những năm tháng học tập, rèn luyện dưới mái trường Học viện Biên phòng, năm 2015, chàng trinh sát trẻ Nguyễn Văn Giản về nhận công tác tại Đồn BPCKQT Tây Trang, BĐBP Điện Biên.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung úy Giản cho biết, Đồn BPCKQT Tây Trang phụ trách địa bàn xã Na Ư, huyện Điện Biên là một trong những điểm nóng của tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới tỉnh Điện Biên. Đối diện bên kia biên giới là bản Pa Hốc, thuộc khu 2, huyện Mường Mày, một trong những điểm sản xuất, chế biến, trung chuyển ma túy nhức nhối nhất của tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào).

Lợi dụng mối quan hệ dân tộc, thân tộc khăng khít lâu đời với người Mông ở Na Ư, các băng nhóm sản xuất ma túy ở Pa Hốc tìm mọi cách móc nối với nhau, tạo thành nhiều ổ, nhóm đường dây lớn, nhỏ để vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam, sau đó chuyển sâu vào nội địa hoặc đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Trung úy Nguyễn Văn Giản chia sẻ: “Hiện nay, thủ đoạn của các đối tượng trong các đường dây vận chuyển, mua bán ma túy ngày càng tinh vi, phức tạp, chúng sẵn sàng dùng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng khi phát hiện, vây bắt. Vì vậy, công tác phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy gặp không ít khó khăn, vất vả và đối mặt với nhiều hiểm nguy”.

Ngoài ra, các đối tượng hoạt động liên quan đến các tổ chức, địa bàn trong và ngoài nước nên việc nắm chắc di biến động của chúng gặp nhiều khó khăn. Trong quá trình theo sát hoạt động của các đối tượng, lực lượng đánh án phải mật phục nơi địa hình biên giới, núi cao hiểm trở, đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, có khi phải mật phục trong rừng sâu nhiều ngày mới bắt được đối tượng. Khó khăn như vậy, nhưng Trung úy Giản và đồng đội luôn cố gắng để làm sao vừa bắt giữ được đối tượng, thu tang vật, vừa đảm bảo an toàn đánh án. 

Trong thời gian công tác tại Đồn BPCKQT Tây Trang, anh và đồng đội đã phá thành công nhiều chuyên án, vụ án có tính chất phức tạp, bắt giữ không ít đối tượng đang bị truy nã nguy hiểm, luôn có sẵn vũ khí nóng trong người. Khi nhắc đến công việc của mình, Trung úy Giản cho biết, chuyên án mà anh không thể nào quên trong nghề là Chuyên án mang mật số 025L hồi cuối tháng 10-2017.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình và trao đổi thông tin với lực lượng An ninh tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào), từ đầu tháng 10-2017, các trinh sát đã phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ trong nội địa Lào về huyện biên giới Mường Mày (tỉnh Phông Sa Lỳ), sau đó móc nối với các đối tượng người Việt Nam vận chuyển qua biên giới Điện Biên đưa về Thái Nguyên tiêu thụ.

Sau nhiều ngày điều tra, theo dõi, lực lượng đánh án gồm các trinh sát dạn dày kinh nghiệm của BĐBP Điện Biên, Đoàn đặc nhiệm miền Bắc (Cục PCMT&TP BĐBP) và Công an tỉnh Điện Biên đã quyết định phá án. Ngày 22-10-2017, tại bến xe khách thành phố Điện Biên Phủ, theo đúng kế hoạch, lực lượng đánh án đã bí mật phong tỏa xung quanh bến xe. 

Khi những hành khách cuối cùng xuống xe, thì một người đàn ông cao to xuất hiện yêu cầu phụ xe trả thùng hàng bột giặt. Đợi đến khi đối tượng mang “hàng” ra đến cổng bến xe, Trung úy Giản cùng đồng đội nhanh chóng ập đến bắt gọn đối tượng cùng tang vật là 5kg ma túy tổng hợp dạng đá được giấu dưới những túi bột giặt và 150 triệu đồng. Từ mắt xích quan trọng này, các trinh sát đã bắt đối tượng Trịnh Mạnh Tiến (ở huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), người đặt mua lô “hàng” trên.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho Trung úy Nguyễn Văn Giản tại buổi tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu” BĐBP 2018. Ảnh: Trung Nguyên

Nói về Trung úy Giản, Trung úy Lê Tuấn An, nhân viên Đội PCMT&TP, Đồn BPCKQT Tây Trang cho biết: “Đồng chí Giản là một trinh sát giỏi, dày dặn kinh nghiệm và có nhiều thành tích trong việc phát hiện và bắt giữ tội phạm. Dù công việc gian khổ, nguy hiểm, nhưng đồng chí Giản luôn luôn tiên phong bám địa bàn thu thập thông tin về âm mưu, thủ đoạn của đối tượng, để vạch ra kế hoạch triệt phá các đường dây buôn bán ma túy trên địa bàn đơn vị quản lý”.

Thượng tá Bùi Duy Hưng, Chính trị viên Đồn BPCKQT Tây Trang nhận xét: “Trong công việc, đồng chí Giản là một cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Vì thế, cấp trên và đơn vị rất tin tưởng khi giao nhiệm vụ cho đồng chí. Trong cuộc sống đời thường, đồng chí Giản luôn là một cán bộ sống giản dị, gương mẫu, được đồng đội và nhân dân trên địa bàn yêu mến. Trung úy Nguyễn Văn Giản thực sự là tấm gương sáng cho các cán bộ, chiến sĩ trẻ noi theo”.

Chỉ tính riêng trong 2 năm 2017 và 2018, Trung úy Giản đã tham gia đấu tranh thành công 9 vụ án, góp phần ngăn chặn các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Trang. Với những đóng góp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên khu vực biên giới, Trung úy Nguyễn Văn Giản đã được Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn, UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen và được Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, là một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP năm 2018. 

}
Top