Lưu ý cho người điều trị nghiện bằng thuốc thay thế trong dịch COVID-19

02/04/2020 13:49

Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV miền Nam (ATTC) đã đưa ra những khuyến cáo dựa trên bằng chứng ở một số quốc gia trên thế giới dành cho những người sử dụng chất và bệnh nhân điều trị bằng thuốc methadone hoặc buprenorphine.

Bệnh nhân đeo khẩu trang đến uống Methadone. Ảnh Nhật Thy

Cụ thể, đối người sử dụng chất dạng thuốc phiện, có thể đến các phòng khám điều trị ngoại trú của các quận huyện để đăng ký chương trình điều trị chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone (toàn quốc) hoặc buprenorphine (một số địa phương).

Trường hợp bạn đang trong chương trình methadone/buprenorphin, hãy lưu số điện thoại của phòng khám và thông báo ngay cho họ biết nếu bạn không thể đến phòng khám uống thuốc vì có triệu chứng bệnh hay bạn bị cách ly theo yêu cầu chính quyền địa phương để việc uống thuốc không bị gián đoạn.

Cập nhật các hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế và phòng khám địa phương để biết bạn sẽ tiếp tục uống thuốc như thế nào trong tình huống phải cách ly lại nhà hoặc cách ly tập trung vì dịch COVID-19.

Đối với những người sử dụng chất, ATTC khuyến cáo đừng dùng chung tẩu thuốc lá/thuốc lá điện tử, ống, cóng hoặc nỏ hút hàng đá, hoặc những vật dụng giống như ống hút, đồ pha thuốc. Nếu phải dùng chung, hãy thực hành các biện pháp giảm hại với đồ dùng của bạn (lau sạch ống ngậm bằng tăm bông trước khi dùng chung hoặc sử dụng ống ngậm riêng). Đặt dụng cụ hút, hít và bơm kim tiêm trong hộp/thùng riêng để mọi người biết là mọi người đã đang sử dụng chúng.

Trường hợp bạn có quan hệ tình dục hay là lao động tình dục, COVID-19 có thể lây qua tiếp xúc gần như ho, hôn, hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể. Cố gắng hạn chế tiếp xúc gần và đảm bảo sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Liên hệ với các cơ sở phân phát bơm kim tiêm miễn phí tại địa phương để nhận bơm kim tiêm dùng đủ trong 2 đến 4 tuần. Lưu ý: các cơ sở cấp phát bơm kim tiêm có thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nên không đủ cho bạn nhận số lượng lớn.

Bên cạnh đó, dự phòng tình trạng quá liều. Các dịch vụ cấp cứu có thể bị trì hoãn trong đợt bùng phát COVID-19 và các cuộc gọi lên 115 sẽ phải chờ rất lâu mới có người trả lời.

Nên biết ít nhất một nơi có thuốc naloxone chống quá liều.

Nếu ở một mình, hãy sử dụng liều nhỏ hơn để giảm nguy cơ quá liều và dùng từ từ từng chút một. Nếu bạn đang sử dụng với người khác, hãy cùng họ lên kế hoạch cho trường hợp quá liều và sử dụng xen kẽ lần lượt nếu được. Lưu trữ mặt nạ thở để sử dụng trong trường hợp cần hỗ trợ thở.

Nhật Thy

Top