Ma túy 'nước xoài', 'nước dâu' xuất hiện tại Kiên Giang

24/08/2022 17:13

(Chinhphu.vn) - Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Kiên Giang) vừa có công văn gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc xuất hiện loại ma túy mới có tên "Crispy Fruit" trên địa bàn

Ma túy 'nước xoài', 'nước dâu' xuất hiện tại Kiên Giang - Ảnh 1.

Theo Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kiên Giang, qua công tác nắm tình hình, trong thời gian gần đây, ở một số tỉnh thành xuất hiện một dạng ma túy mới được ngụy trang giống gói bột thực phẩm hương dâu, hương nho, hương xoài pha nước uống còn được gọi là ma túy "nước dâu", "nước nho", "nước xoài".

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh đã tiếp nhận và thực hiện giám định 3 vụ ma túy do Công các các đơn vị, địa phương trưng cầu.

Đây là dạng ma túy mới có tên là "Crispy Fruit". Loại ma túy này được đóng trong bao bì bắt mắt, mặt trước có in hình trái dâu, trái nho, trái xoài và chữ "Crispy Fruit"; mặt sau in các thành phần thường thấy của các loại nước uống.

Trên bao bì không ghi thông tin của nhà sản xuất cũng như xuất xứ của sản phẩm, bên trong là chất bột có màu tím, màu hồng, màu vàng.

Qua giám định, phát hiện trong các gói bột này có nhiều thành phần ma túy khác nhau như: cafein, methamphetamine, ketamine. Đặc biệt, thành phần ma túy chính trong các gói bột này là methyl enedioxy methamphetamine (MDMA, thường được gọi là thuốc lắc).

Trước đó, vào tháng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cũng đưa ra cảnh báo về ma túy núp bóng các loại thực phẩm, đồ uống.

Theo C04, do siêu lợi nhuận từ hoạt động mua bán ma túy mang lại, tội phạm ma túy luôn tìm mọi cách với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt mua bán ma túy trá hình (pha trộn ma túy với các loại thực phẩm, đồ uống...) hòng tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Trong thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy ma túy núp bóng thực phẩm là: Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy; ma túy được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của một số quốc gia, loại này ở một số nước trên thế giới không cấm và cho phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng.

Trong thời gian qua, các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc như ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đối tượng mang từ siêu thị ở Mỹ mang về cho người nhà sử dụng nhưng không nói cho người nhà biết có chứa chất ma túy, mặt khác viên kẹo chứa lượng nhỏ chất ma túy. Loại này người dùng có thể bị nhầm lẫn dùng quá liều gây nguy hiểm.

Loại thứ hai là ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống: Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt. Thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống.

Đã có nhiều vụ mua bán ma túy núp bóng dưới vỏ bọc thực phẩm bị phát hiện như: Vụ bán bánh cần sa trên mạng internet xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, triệt xóa tháng 12/2019; vụ nhóm học sinh tại Hoành Bồ, Quảng Ninh sử dụng kẹo có chứa chất ma túy, bị ngộ độc phải cấp cứu tháng 10/2021; vụ bán nước xoài có chứa chất ma túy tại TPHCM tháng 10/2020; vụ bán socola có chứa chất ma túy tại Đông Anh, Hà Nội tháng 6/2022...

C04 tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc kịp thời phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp mua bán ma túy núp bóng các loại thực phẩm, đô uống này.

Hoàng Giang

Top