Ma túy trong quán bar, karaoke: Xử lý nghiêm cán bộ có dấu hiệu bảo kê

10/08/2022 13:36

(Chinhphu.vn) - Bộ Công an sẽ tổ chức tốt các hoạt động nghiệp vụ, phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các tụ điểm sử dụng ma túy để răn đe vi phạm, đồng thời xử lý nghiêm các cán bộ có dấu hiệu bảo kê cho tội phạm (nếu có) hoặc vì non kém về công tác quản lý ở địa phương, về nghiệp vụ thì cũng xem xét, xử lý trách nhiệm.

Ma túy trong quán bar, karaoke: Xử lý nghiêm cán bộ có dấu hiệu bảo kê  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (sáng 10/8), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại một số quán karaoke, vũ trường, quán bar đang có chiều hướng gia tăng.

Ở một số địa phương, các đối tượng triệt để lợi dụng loại hình quán karaoke, vũ trường, quán bar, các cơ sở lưu trú, thậm chí thuê biệt thự trong các khu nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp có trang bị hệ thống âm thanh công suất lớn để tổ chức các hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy, gây nhiều hệ lụy phức tạp.

Trước tình hình trên, Bộ Công an đã hướng dẫn công an các địa phương tập trung thực hiện một số giải pháp, tổ chức việc quản lý nhà nước về an ninh trật tự đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự theo quy định của pháp luật, rút giấy phép hoạt động đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

"Tuy nhiên, việc này rất khó, có những quán, nhà hàng hôm nay rút giấy phép thì hôm sau có người khác đứng tên, mô hình hoàn toàn như cũ nhưng người chủ lại khác do được nhờ đứng tên hộ. Sắp tới đây phải có sự thay đổi, cấm kinh doanh ở một số điểm vi phạm nhiều lần", Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Ngoài ra, lực lượng công an đã tăng cường tuyên truyền pháp luật tới chủ các cơ sở kinh doanh điều kiện để không chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời tuyên truyền trong tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên về tác hại của ma túy nhằm nâng cao nhận thức.

Trong thời gian tớii, Bộ Công an sẽ tổ chức tốt các hoạt động nghiệp vụ, phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các tụ điểm sử dụng chất ma túy để răn đe vi phạm, đồng thời xử lý nghiêm các cán bộ có dấu hiệu bảo kê cho tội phạm (nếu có) hoặc vì non kém về công tác quản lý ở địa phương, về nghiệp vụ thì cũng xem xét, xử lý trách nhiệm nhất là những người đứng đầu.

Bổ sung vào danh mục quản lý các chất ma túy và tiền chất mới

Về ma túy trong giới trẻ, thanh thiếu niên, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian qua, tại nhiều địa phương như Quảng Ninh, TPHCM, Đà Nẵng.., xuất hiện tình trạng các đối tượng tẩm ướp, trộn lẫn ma túy trong thực phẩm, trong nước uống để bán cho giới trẻ, cho thanh niên để thu lợi bất chính và che giấu hành vi vi phạm.

Gần đây, Công an Hà Nội đã phát hiện, thu giữ một số loại ma túy dạng mới, được ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi như ma túy dạng thanh chocolate nhưng thực chất là hỗn hợp cần sa trộn lẫn cacao và được bán công khai rộng rãi trên mạng xã hội, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Để ngăn chặn tình trạng này, Bộ Công an đã chỉ đạo một số mặt công tác cũng như phối hợp với các cơ quan truyền thông để tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức về chính sách pháp luật của nhà nước về phòng chống ma túy, tác hại của các loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp, cách thức nhận biết các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị pha trộn ma túy.

Đồng thời thường xuyên cập nhật, theo dõi, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến các loại ma túy mới để thông báo, tuyên truyền với toàn dân cảnh giác phòng ngừa.

Đối với các loại ma túy mới phát hiện tại Việt Nam chưa có trong danh mục kiểm soát, Bộ Công an đã đề xuất, báo cáo Chính phủ bổ sung vào danh mục quản lý các chất ma túy và tiền chất mới để tạo cơ sở, hành lang pháp lý cho đấu tranh với hoạt động của tội phạm ma túy.

Trả lời về kinh phí cho phòng chống ma túy khó khăn, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, từ năm 2020 về trước, các địa phương có kinh phí trong Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống ma túy. Tuy nhiên từ năm 2021 đến nay, kinh phí này không còn nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia và Chính phủ giao cho các địa phương tự cân đối nguồn kinh phí thường xuyên.

Điều này đã được thể hiện ở Quyết định số 1452 ngày 31/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng chống ma túy giai đoạn 2021- 2025. Bộ Công an hiện đang chỉ đạo xây dựng các dự án thuộc Chương trình phòng chống ma túy giai đoạn 2021- 2025, trong đó sẽ có phân kinh phí phân bổ cho các địa phương thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, các dự án cụ thể.

Thay mặt Chính phủ, báo cáo thêm về một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, sau khi Quốc hội ban hành các nghị quyết liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật, pháp lý để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội. 

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai các văn bản của Đảng, Quốc hội đã góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an ninh con người, an ninh kinh tế, an ninh mạng. xây dựng xã hội, trật tự kỷ cương. Tuy nhiên thì tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn còn diễn biến phức tạp.

Thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội nhằm phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

Trong đó, tiếp tục xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cấp, từng ngành, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân.

Về tội phạm ma túy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy; tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công trấn áp mạnh. Rà soát, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, nhất là Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển trong đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu trên biển. Tăng cường hợp tác quốc tế, đấu tranh để đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy với các nước, nhất là các nước láng giềng kiên quyết không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế...

Hoàng Giang

}
Top