Mại dâm đồng tính núp bóng cơ sở massage: Dễ phát hiện, khó xử lý

15/12/2020 07:45

Vụ phát hiện 33 người đồng tính “không mảnh vải che thân” quan hệ tình dục tập thể tại Công ty TNHH DV Khải Vấn (đường Nguyễn Công Hoan, phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM) đêm 10 rạng sáng 11/12 cho thấy tình trạng biến tướng mại dâm của những cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm.

Công an lấy lời khai một số đối tượng của Công ty TNHH DV Khải Vấn.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong Công ty này có nhiều người đàn ông trong tình trạng không mặc quần áo. Ngoài ra, tại một số phòng khác của Công ty, đoàn kiểm tra còn phát hiện một số cặp nam giới đang thực hiện hành vi quan hệ tình dục đồng tính, thậm chí là quan hệ tập thể. Trên sàn nhà, nhiều bao cao su đã qua sử dụng vứt vương vãi.

Đoàn kiểm tra đã thống kê có 33 người đàn ông không mảnh vải che thân và lập biên bản, đưa về trụ sở Công an lấy lời khai, điều tra, làm rõ.

Được biết, địa chỉ số 89E, đường Nguyễn Công Hoan, phường 7, quận Phú Nhuận là nơi đăng ký hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH dịch vụ Khải Vấn, giấy phép đăng ký ngày 8/6/2020 do Thái Hán Thục (sinh năm 1957) là người đại diện pháp luật.

Công ty này đăng ký kinh doanh các lĩnh vực dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao). Nơi này, dưới sự điều hành của Thái Hán Thục, Khải Vấn đã biến thành động mại dâm đồng tính nam hoạt động trá hình.

Để trở thành tụ điểm sinh hoạt tình dục bệnh hoạn, Thái Hán Thục cho đăng quảng cáo lên các trang web dành cho người đồng tính và một số trang web massage. Sau đó, khi những người đồng tính nam (gay) biết tụ điểm này, họ lên lịch “hò hẹn”, tập trung về đây tìm “bạn tình” và sinh hoạt tình dục. Đáng nói, những người đồng tính sau khi đến đây “tâm sự”, để  “thỏa mãn” nhu cầu, họ thực hiện các hoạt động tình dục theo kiểu quan hệ bầy đàn, tập thể. Thực ra bên trong cơ sở massage này chẳng khác gì một động mại dâm sinh hoạt kiểu nguyên thủy.

Những người tìm đến đây không phân biệt tuổi tác, cứ là khách nam, có nhu cầu thì bỏ tiền mua vé là được vào trong. Còn việc tìm bạn tình và quan hệ tình dục là do khách tự thân vận động. Cơ sở massage Khải Vấn tính đến thời điểm bị triệt phá đã hoạt động được gần 6 tháng. Mỗi ngày, Công ty này thu lợi trên dưới 10 triệu đồng.

Một lãnh đạo Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP HCM cho biết, hoạt động mại dâm đồng giới nam trên địa bàn đang diễn biến phức tạp dẫn đến nhiều tụ điểm, cơ sở kinh doanh dịch vụ trá hình phát triển mạnh. Ngoài nguyên nhân thực tế là nhu cầu về loại hình mại dâm đồng tính tăng thì các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành còn nhiều bất cập, chưa đầy đủ cũng như chi tiết dẫn đến khi áp dụng vào thực tiễn còn gặp nhiều khó khăn.

Liên quan đến vụ việc trên, dưới góc độ pháp lý, luật sư Phạm Hồng Thái (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Bộ luật Hình sự 1999 và 2015, không có quy định nào cấm hành vi tình dục giữa những người đồng giới.

Chỉ có những hành vi tình dục trái phép thì mới bị xử lý. Đó là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác khiến người đồng giới khác phải quan hệ tình dục trái ý muốn của họ; hoặc dùng mọi thủ đoạn khiến người đồng giới lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng quan hệ tình dục; hoặc quan hệ tình dục với người đồng giới chưa đủ 16 tuổi.

Trong trường hợp Công ty TNHH dịch vụ Khải Vấn tổ chức hoạt động mại dâm đồng giới cũng khó xử lý, vì chưa có quy định rõ ràng. Hiện nay, pháp lệnh số 10/2003/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17/3/2003 (Pháp lệnh số 10) về phòng chống mại dâm chưa đề cập cụ thể đến xử lý mại dâm đồng giới.

Điều 3, Pháp lệnh số 10 về phòng chống mại dâm nêu rõ, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Trong văn bản quy định rõ việc mua bán dâm là trao đổi tiền hoặc vật chất khác với mục đích giao cấu, mà giao cấu thì được hiểu giữa đối tượng nam với đối tượng nữ, còn nam với nam thì chưa được thể hiện trong pháp lệnh và việc mua bán dâm giữa người đồng tính chưa có quy định xử lý cụ thể.

Hơn nữa, việc triệt phá các vụ mua bán dâm đồng tính tại các cơ sở dịch vụ kinh doanh biến tướng cũng khó xử lý. Các chủ cơ sở này đều khai chỉ bán vé cho khách đến sử dụng dịch vụ, còn trong quá trình đó xảy ra các vụ mua bán dâm là giữa khách và nhân viên có sự thỏa thuận với nhau và họ không liên quan.

Điều 25 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP cũng nêu rõ hành vi lợi dụng kinh doanh để hoạt động mua bán dâm có thể bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng và có thể tước giấy phép kinh doanh từ 6 tháng đến 12 tháng đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ với lỗi thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua bán dâm ở cơ sở do mình quản lý. Với những mức xử phạt như vậy cho thấy rằng chưa đủ sức răn đe, còn nhiều kẽ hở nên mại dâm nam, mại dâm đồng tính vẫn chưa giải quyết được rốt ráo.

 

}
Top