“Mại dâm tăng, trách nhiệm thuộc về địa phương!”

08/10/2013 12:00

Đó là khẳng định của ông Lê Văn Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM, trước tình trạng mại dâm trên địa bàn TP ngày càng khó kiểm soát.

Ông Lê Văn Quý cho biết, tệ nạn mại dâm trên địa bàn TP. HCM hiện đang diễn biến khá phức tạp, hoạt động mại dâm biểu hiện dưới nhiều hình thức kinh doanh biến tướng, trá hình, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong cộng đồng xã hội.

Hoạt động mại dâm nam, mại dâm đồng tính, mại dâm có yếu tố nước ngoài có xu hướng ngày một gia tăng, trong khi pháp luật chưa có quy định điều chỉnh để xử lý một cách đồng bộ, thống nhất và kiên quyết đối với các hành vi vi phạm của cơ sở cũng như đối tượng hoạt động mại dâm. Hiện tượng chào hàng, môi giới mại dâm trên mạng, qua điện thoại di động đã và đang diễn ra ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng

Trước đây, hoạt động mại dâm còn lén lút thì nay đã tinh vi và khép kín hơn. Đặc biệt, hoạt động mại dâm nơi công cộng trước đây chỉ tập trung ở một số nơi và vào những thời điểm nhất định trong ngày thì nay đã chuyển sang hình thức lưu động bằng cách sử dụng các phương tiện di chuyển trên đường phố để mời chào một cách công khai hơn. Đây là những thách thức, tác động xấu đến môi trường văn hóa, thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Theo ông Lê Văn Quý, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên tại địa bàn TP. HCM là do trước khi thực hiện Nghị quyết 24 của Quốc hội, công tác phòng chống mại dâm đã có nhiều khó khăn nhưng vẫn còn quản lý và giáo dục được đối tượng bán dâm. Tuy nhiên, từ khi Nghị quyết 24 được ban hành thì công tác quản lý và giáo dục người bán dâm cực kỳ khó khăn khi những đối tượng này hoạt động công khai hơn vì họ biết nếu bị bắt quả tang thì cũng chỉ bị xử phạt hành chính chứ không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa vào cơ sở chữa bệnh như trước đây. Bên cạnh đó, một số chế tài đối với những cơ sở kinh doanh có vi phạm về mại dâm vẫn chưa đủ tính răn đe.

Việc cấp giấy phép cũng chưa có sự phối hợp một cách đồng bộ và thống nhất giữa các ngành chức năng với chính quyền địa phương. Mặt khác, công tác phòng chống mại dâm ở một số sở, ngành chưa đồng thuận cao nên có những hạn chế trong việc xử lý, nhất là hạn chế rất lớn đến công tác phòng chống mại dâm trên địa bàn thành phố.

Để giải quyết tình trạng trên, ông Lê Văn Quý cho rằng hiện TP. HCM có hơn 30.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ, các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành chỉ tham mưu cho UBND thành phố kiểm tra những cơ sở lớn chứ không thể kiểm soát được hết những cơ sở nhỏ. Do vậy, trước hết cảnh sát khu vực phải là người đại diện cơ quan pháp luật nắm bắt sự việc. Họ phải là người nắm rõ khu vực mình có bao nhiêu hộ kinh doanh, thành phần như thế nào. Khi phát hiện cơ sở sai phạm nhưng lực lượng không đủ thì địa phương cần đề xuất chính quyền cấp trên hỗ trợ, nếu địa phương cứ coi như bình thường thì tình trạng trên sẽ còn xảy ra nhiều.

Đối với tệ nạn mại dâm, càng siết thì tình hình sẽ càng được hạn chế, các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý chặt chẽ, phối hợp đồng bộ thì sẽ hạn chế, kéo giảm được. Quan trọng nhất là nếu người đứng đầu chính quyền địa phương quyết liệt thực hiện thì công tác này sẽ ngày càng đi theo chiều hướng tích cực.
Top