Mẹ dùng cần sa, con 'thử' thuốc sớm hơn

26/09/2018 13:19

Nếu mẹ dùng cần sa trong 12 năm đầu đời của con cái, trẻ có 40% khả năng bắt đầu sử dụng thuốc sớm hơn so với trẻ có mẹ không dùng. Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Tạp chí Y học dự phòng của Mỹ.

Trung bình những trẻ có mẹ sử dụng cần sa sẽ dùng cần sa sớm hơn 2 năm so với trẻ có mẹ không dùng thuốc. Điều đó khiến những đứa trẻ có nguy cơ mắc một loạt các vấn đề liên quan đến cần sa.

TS.Natasha Sokol - tác giả của nghiên cứu cho biết, thời gian từ 16-18 tuổi là “giai đoạn phát triển rất quan trọng” và những trẻ có mẹ sử dụng cần sa sẽ có nhiều nguy cơ sử dụng trước tuổi 17 trong khi bạn bè chúng có xu hướng bắt đầu dùng thuốc ở tuổi 18.

Hiện làm việc tại Trung tâm nghiên cứu rượu và nghiện ở Đại học y tế công cộng Brown, TS. Sokol nhận định: “Cần sa có thể phá vỡ một số hình thái phát triển não bộ. Nó có liên quan đến trầm cảm, và ở một số cá nhân nó dường như làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tâm thần. Ngoài ra sử dụng cần sa ở tuổi này cũng ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ, khiến chúng bỏ học, học tập kém, đặc biệt là kéo dài thời gian học tập”.

TS.Natasha Sokol và đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu của một cuộc điều tra quốc gia về người trẻ ở Mỹ sống từ năm 1979 có tuổi từ 14-21. Hơn 12.000 người được phỏng vấn hàng năm đến năm 1994. Trong số 4.440 cặp mẹ con được các nhà nghiên cứu nhận diện, có 2.983 trẻ (hay 67%) và 1.053 người mẹ (35%) cho biết họ sử dụng cần sa.

Một giới hạn của nghiên cứu, theo TS.Sokol, đó là các nhà nghiên cứu không có thông tin về việc liệu những đứa trẻ biết mẹ của họ đang sử dụng cần sa.

TS.Michael Lynch, chuyên gia về độc chất của Trung tâm chống độc Pittsburgh, cho rằng ông không ngạc nhiên về kết quả nghiên cứu bởi nó cho thấy hành vi bắt chước bố mẹ của người trẻ. Ông nói: “Kết quả rất đáng lo trong bối cảnh sử dụng chất nghiện tràn lan và văn hóa bi quan hơn quanh việc sử dụng cần sa”.

TS. Salomeh Keyhani, giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco cho biết: “Phát hiện này rất quan trọng nhưng không đáng ngạc nhiên. Các nghiên cứu về hút thuốc lá của người mẹ và việc bắt đầu hút thuốc lá của trẻ vị thành niên cũng có những phát hiện tương tự".

Top