Mexico cấm phụ nữ mặc váy ngắn

28/02/2013 13:00

Thành phố Ciudad Acuña (Mexico) vừa ra lệnh cấm phụ nữ nước này mặc váy ngắn tại những nơi công cộng để ngăn ngừa tệ nạn mại dâm, xâm hại tình dục và các tội phạm đường phố khác.

Lý do chính quyền thành phố đưa ra cho lệnh cấm này là việc mặc váy ngắn đã vi phạm các chuẩn mực của đạo đức, dễ dẫn đến tội phạm hiếp dâm và mại dâm.

Theo đó, phụ nữ mặc váy ngắn hơn 15 cm so với đầu gối tại những nơi công cộng sẽ bị cảnh sát xử phạt. Hiện mức phạt vẫn chưa được công bố.

Phụ nữ mặc váy ngắn hơn 15 cm so với đầu gối tại Mexico sẽ bị phạt. Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, tại hành phố Ciudad Acuña, những người đàn ông mặc váy cũng sẽ bị phạt. Theo ông  Javier Aguayo, Trưởng công an Thị trấn  Camargo, việc đàn ông mặc váy hay đồ của phụ nữ có thể cản trở những cuộc điều tra của cảnh sát vì rất khó để biết chính xác danh tính của họ. Những người này còn có thể đi vào những khu dành riêng cho nữ giới mà khó bị phát hiện.

Cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) Mexico phản đối rất quyết liệt lệnh cấm này. Họ cho rằng lệnh cấm đã vi phạm nhân quyền đối với những người đàn ông chuyển đổi giới tính.

Việc cấm mặc váy ngắn không phải lần đầu xuất hiện tại Mexico. Chính quyền cũng đang thử cấm nữ giới mặc váy ngắn tại các trường đại học, các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên lệnh cấm này xem ra không được khả thi.

Trước đó, thị trấn Castellammare di Stabia, Naples thuộc miền Nam Italy cũng ra lệnh cấm mặc váy quá ngắn. Tất cả các phụ nữ mặc váy quá ngắn sẽ phải nộp khoản tiền phạt lên tới khoảng 695 USD.

Ông Luigi Bobbio, người đứng đầu thị trấn cho biết, những quy định này là nỗ lực nhằm "giữ gìn sự đoan trang, đúng mực của người dân trong thị trấn", nhất là những người "phóng túng, ngang ngược hay có cách hành xử tồi". Ngoài mặc váy ngắn, Hội đồng thị trấn cũng muốn cấm cấm phụ nữ và nam giới mặc quần tụt.

Giám mục Don Paolo Cecere cho hay, ông hoàn toàn ủng hộ những điều luật đó. Chia sẻ trên tờ báo địa phương, Cronache di Napoli, giám mục bày tỏ sự đồng tình: "Đây là một quyết định đúng đắn. Bằng cách này, có thể chống lại nạn quấy rối tình dục".

}
Top