Moderna thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus HIV

16/03/2022 10:10

(Chinhphu.vn) - Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vaccine ngừa virus HIV được phát triển dựa trên công nghệ mRNA.

Thử nghiệm lâm sàng vaccine HIV mRNA trên người

Vaccine mRNA sẽ trị bệnh ung thư, HIV/AIDS như thế nào

Moderna thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus HIV - Ảnh 1.

Với tốc độ mà vaccine mRNA có thể được sản xuất, nền tảng này cho phép một cách tiếp cận nhanh nhẹn và nhạy bén hơn đối với việc thiết kế và thử nghiệm vaccine

Sau thành công của vaccine phòng COVID-19 cũng dựa trên công nghệ mRNA, Moderna kỳ vọng công nghệ này sẽ mang lại thêm những loại vaccine hiệu quả trong phòng ngừa các bệnh khác, trong đó có cả vaccine ngừa HIV. Nếu thành công với vaccine ngừa HIV, Moderna sẽ tạo cú đột phá lớn bởi hiện chưa có loại vaccine nào hiệu quả với virus này. Dù thế giới đã tìm ra một số loại thuốc điều trị giúp kiểm soát virus trong cơ thể người nhiễm hoặc ngăn tình trạng tiến triển sang giai đoạn AIDS nhưng cũng chưa có loại thuốc điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Công nghệ mRNA không được chú ý nhiều trong vài thập kỷ cho đến khi các hãng như Pfizer, BioNTech và Moderna công bố phát triển thành công vaccine phòng COVID-19 nhờ công nghệ này sau khoảng một năm dịch hoành hành, quãng thời gian ngắn nhất trong lịch sử phát triển vaccine. Tiến sĩ Stephen Hodge, Chủ tịch Moderna, cho biết việc phát triển một liệu trình vaccine có thể kích thích sản sinh lượng kháng thể chống lại virus HIV đủ để bảo vệ cơ thể trong lâu dài là điều rất khó khăn. Moderna tin tưởng mRNA sẽ mang lại hướng tiếp cận mới nhằm tháo gỡ thách thức này.

Moderna dự định sẽ mời 100 người không nhiễm virus HIV, từ 18-55 tuổi, tham gia nghiên cứu lâm sàng. Giai đoạn đầu sẽ xác định liều lượng cụ thể cho một mũi tiêm và theo dõi người được tiêm có phản ứng ra sao ở liều lượng đó và liệu việc tiêm vaccine có đưa các kháng nguyên vào cơ thể để tạo hiệu quả phản ứng với virus hay không. Công ty cũng đã tiêm thử vaccine cho tình nguyện viên đầu tiên.

Công ty dự đoán mRNA trimer bọc HIV có thể hòa tan và được sử dụng tốt ở những người không bị nhiễm HIV, tạo ra các kháng thể trung hòa.

Stephen Hoge, Chủ tịch của Moderna cho biết: "Với việc thử nghiệm xét nghiệm HIV, chúng tôi đang thúc đẩy chiến lược của mình để sử dụng nhiều bộ thử nghiệm HIV tự nhiên được mã hóa mRNA; đồng thời tận dụng sức mạnh của nền tảng mRNA. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy nhanh chóng việc tìm vaccine bảo vệ con người tránh khỏi HIV"

Ngoài thử nghiệm vaccine mRNA-1574, Moderna đang hợp tác nghiên cứu các kháng nguyên, mRNA-1644 và mRNA-1644v2-Core..

Bộ phận AIDS của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, đơn vị Viện Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng (NIAID) hỗ trợ cho việc thử nghiệm này.

Nếu thành công, việc phát triển được vaccine ngừa HIV sẽ được coi là một bước ngoặt trong y học hiện đại và với toàn bộ cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ. Nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn đi tìm một ứng cử viên vaccine ngừa HIV, virus dẫn tới hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Đây cũng là mục tiêu tham vọng nhất trong kế hoạch hình thành một dòng sản phẩm vaccine dựa trên công nghệ mRNA của Moderna. Hiện công ty này cũng đang tìm cách phát triển vaccine ngừa RSV, vaccine phòng cúm và thậm chí là cả những phương pháp điều trị ung thư dựa trên công nghệ này.

Vĩnh Hoàng

Top