Điều trị vi khuẩn cryptococcus ở người nhiễm HIV

21/04/2022 08:35

(Chinhphu.vn) - WHO vừa đưa ra khuyến nghị: Các bệnh nhân nhiễm HIV bị viêm màng não do cryptococcus gây ra nên dùng một liều cao liposomal amphotericin B như một phần của phác đồ ưu tiên để điều trị.

Một phương pháp điều trị hiệu quả vi khuẩn cryptococcus ở những người nhiễm HIV - Ảnh 1.

Các bệnh nhân nhiễm HIV bị viêm màng não do cryptococcus gây ra nên dùng một liều cao liposomal amphotericin B

Bệnh viêm màng não do vi khuẩn Cryptococcus gây ra là một trong những bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm nhất ở những người nhiễm HIV giai đoạn nặng và là nguyên nhân chính gây bệnh tật, tàn tật và tử vong, đặc biệt là ở vùng cận Sahara, châu Phi.

Khuyến nghị mới này của Tổ chức Y tế Thế giới được đưa ra sau kết quả của một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên được thực hiện ở Botswana, Malawi, Nam Phi, Uganda và Zimbabwe. Kết quả cho thấy một phác đồ đơn giản với một liều cao liposomal amphotericin B kết hợp với các loại thuốc tiêu chuẩn khác (flucytosine và fluconazole) có hiệu quả như các biện pháp trước đây của WHO, với lợi ích là độc tính thấp hơn và nhu cầu cần phải theo dõi ít hơn. Phác đồ chứa liều cao đơn lẻ được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tin dùng vì tốn ít thời gian hơn để chuẩn bị, ít cần theo dõi hơn và có thể rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân.

Tiến sĩ Meg Doherty, Giám đốc Toàn cầu về HIV, Viêm gan và Chương trình STIs, nói: "WHO cam kết hỗ trợ tất cả các quốc gia thực hiện khuyến nghị mới này - để những người nhiễm HIV không còn phải chết vì một bệnh nhiễm trùng có thể điều trị được".

Giang Oanh

Top