Mua thuốc cai nghiện ở đâu?

10/03/2018 12:16

Người nghiện hoặc người thân của người nghiện không thể tự ý mua sử dụng. Bởi vì việc cai nghiện bằng thuốc phải theo đúng phác đồ dùng thuốc mà chỉ có bác sĩ điều trị mới am hiểu và hướng dẫn thực hiện.

Tôi có người em bị mắc nghiện heroin, tôi nghe nói có ba loại thuốc cai nghiện là: Methadone, Buprenorphine, Naltrexone. Tôi đã đi tìm hỏi mua nhưng không những không mua được mà còn bị người khác lừa bán cho thuốc giả với giá cắt cổ: 10 triệu đồng một hộp Naltrexone 28 viên. Vì tôi chưa biết giá cả, hình dạng của các loại thuốc này ra sao và hỏi ở hiệu thuốc, bệnh viện không thấy có bán. Kết quả em tôi vẫn không cai nghiện được mà ngày một nghiện nặng hơn làm tôi lẫn gia đình, họ hàng luôn phải lo lắng, xót xa và đớn đau vô cùng! Vậy cho tôi xin hỏi ở Việt Nam hiện nay muốn mua một trong ba loại thuốc này thì phải mua ở đâu và giá cả như thế nào? (Nguyễn Việt Cường)

Trà lời:

Chúng tôi nhận được thư, điện thoại và cả nhiều người đến gặp trực tiếp hỏi nơi mua và cách dùng thuốc cai nghiện ma túy. Đây là những bậc phụ huynh có con em bị nghiện ma túy nhưng không muốn đưa người nghiện đến các cơ sở điều trị, các trung tâm cai nghiện để chữa trị mà chỉ muốn tìm mua thuốc để cai nghiện tại nhà.

Đây là cách làm không đúng bởi vì thuốc được chấp nhận dùng trong cai nghiện hiện nay phải được bác sĩ chỉ định, theo dõi sử dụng, chứ không thể tự ý sử dụng bởi người không được đào tạo về chuyên môn. Xin có đôi điều nói về thuốc cai nghiện ma túy hiện nay để nhiều người cùng biết.

Heroin là loại ma túy mạnh thể hiện ở chỗ gây nghiện rất nhanh (dùng thử một lần có thể bị nghiện) và nếu đã bị nghiện, ngưng sử dụng sẽ bị hội chứng cai thuốc rất nặng nề (bị cơn vật vã rất trầm trọng so với nghiện một số ma túy khác).

Vì vậy, trong phương cách cai nghiện ma túy hiện nay, đặc biệt cai nghiện heroin, người ta dùng thuốc gọi là thuốc điều trị duy trì (maintenancedrug). Đó là thuốc thực chất cũng bắt nguồn từ ma túy, được tổng hợp theo phương pháp hóa học dựa vào sự thay đổi cấu trúc hóa học của morphin (là chất được trích từ thuốc phiện) để có tác dụng tương tự hoặc đối kháng với ma túy.

Ở  nước ta, từ năm 2000 ở một số nơi như TPHCM đã đặt vấn đề dùng Methadone để cai nghiện ma túy. Rất gần đây, một số nơi ở miền Bắc bắt đầu triển khai dùng Naltrexone để thay thế và duy trì trị cai nghiện heroin. Ở một số nhà thuốc tại TPHCM đã thấy có bán dược phẩm chứa Naltrexone.

Xin được nhắc lại, các thuốc cai nghiện vừa kể người nghiện hoặc người thân của người nghiện không thể tự ý mua sử dụng. Bởi vì việc cai nghiện bằng thuốc phải theo đúng phác đồ dùng thuốc mà chỉ có bác sĩ điều trị mới am hiểu và hướng dẫn thực hiện.

Nếu dùng sai có thể bị tai biến nguy hiểm do thuốc cai nghiện thực chất cũng bắt nguồn từ ma túy và cũng có các tác dụng phụ như ma túy.

Bạn nên đưa người thân bị nghiện đến các trung tâm cai nghiện hoặc các phòng, đơn vị tham vấn sức khỏe cộng đồng để được tham vấn về vấn đề cai nghiện.

Chúc bạn thành công.

Top