Mỹ cấp phép thuốc dự phòng lây nhiễm HIV dạng tiêm đầu tiên

24/12/2021 10:05

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt loại thuốc dự phòng lây nhiễm HIV dạng tiêm đầu tiên, đem lại giải pháp thay thế cho thuốc viên.

Apretude- loại thuốc tiêm ngừa HIV đầu tiên trên thế giới đã được FDA Hoa Kỳ chấp thuận

Loại thuốc mới mang tên Apretude được tiêm cho bệnh nhân hai tháng một lần, trong khi những thuốc viên ngăn ngừa lây nhiễm HIV đang lưu hành trên thị trường hiện nay cần phải uống đều đặn hàng ngày.

Các quan chức y tế cảnh báo rằng thuốc uống hàng ngày có thể là chế độ điều trị mà một số người khó tuân thủ. Do vậy, việc tiêm thuốc trở thành một lựa chọn khả thi hơn đối với những người có nguy cơ.

FDA đã đưa ra quyết định trên sau khi hai thử nghiệm cho thấy, đối với 69% đàn ông có giới tính bình thường và phụ nữ chuyển giới có quan hệ tình dục với đàn ông, cũng như 90% phụ nữ có giới tình bình thường, thì Apretude có hiệu quả hơn trong việc giảm nguy cơ nhiễm HIV so với thuốc uống hàng ngày.

Cuối cùng, FDA phát hiện rằng loại thuốc tiêm này có hiệu quả hơn 66% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV so với một liều thuốc viên Truvada hàng ngày.

Hai thử nghiệm thuốc Apredute được tiến hành tại 13 quốc gia, bao gồm một nghiên cứu đối với 4.500 đàn ông và phụ nữ chuyển giới không nhiễm HIV có quan hệ tình dục với đàn ông, trong khi nghiên cứu còn lại tập trung vào trên 3.000 phụ nữ giới tính bình thường có nguy cơ nhiễm HIV.

Là một dạng thuốc cabotegravir của hãng dược phẩm GlaxoSmithKline, Apretude được cấp phép sử dụng cho người lớn và thanh thiếu niên có nguy cơ ở Mỹ. Ban đầu nó được tiêm hai liều, cách nhau một tháng, sau đó tiêm hai tháng một lần. Thuốc chỉ được sử dụng cho những đối tượng có kết quả xét nghiệm HIV âm tính.

Top